Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

Ông Vương Đình Huệ đã được Thủ tướng phân công trả lời chất vấn. Ngoài ra, 5 bộ trưởng được đưa vào danh sách dự kiến gồm: Giao thông Vận tải, Giáo dục, Xây dựng...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về dự kiến nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. 5 nhóm vấn đề được Uỷ ban Thường vụ tổng hợp, đề xuất trình Quốc hội xem xét để lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn chính thức.

Thứ nhất  giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông,  nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; thực trạng xử lý rác thải và giải pháp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Bốn là thực trạng thị trường lao động ở nước ta; công tác quản lý xuất khẩu lao động. Công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo, nhất là việc làm cho thanh niên, lao động nữ, sinh viên mới ra trường. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Bo truong tra loi chat van anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội trong tuần tới. Ảnh: Hoàng Hà.

Năm là công tác quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị, nhất là công tác cấp phép xây dựng các chung cư cao tầng tại các khu trung tâm của các thành phố lớn.

Trên cơ sở các nhóm vấn đề này, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ dự kiến sẽ đăng đàn trả lời chất vấn chính tại kỳ họp này gồm: Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể (nhóm vấn đề 1); Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà (nhóm vấn đề 2); Bộ trưởng GD&ĐT (nhóm vấn đề 3); Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (nhóm vấn đề 4) và Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà (nhóm vấn đề 5). 

Theo nghị trình, từ ngày 4-6/6, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp. Theo thông lệ, 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, kỳ họp giữa năm sẽ có một vị Phó thủ tướng được Thủ tướng phân công trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Chiều 25/5, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ông đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc uỷ quyền, phân công đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này, thay mặt lãnh đạo Chính phủ.

Tính đến 17h ngày 24/5, Uỷ ban Thường vụ đã nhận được 120 nhóm vấn đề từ tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp; 92 vấn đề chất vấn từ 36 văn bản đề xuất đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu; 54 câu hỏi chất vấn từ 40 phiếu chất vấn của đại biểu; cùng với 79 nhóm vấn đề từ tổng hợp thảo luận của đại biểu về kinh tế - xã hội.

Sau khi xin ý kiến đại biểu Quốc hội, trong tuần tới, Uỷ ban Thường vụ sẽ chốt các nhóm vấn đề chất vấn và các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương: Trưng bày quy hoạch để dân giám sát

Ông Phạm Minh Chính cho rằng cần phải trưng bày, công khai quy hoạch để người dân giám sát thì nhận được đồng thuận nhiều hơn.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Vương Đình Huệ Xã hội