Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ EU tại Việt Nam

Hai bên đã cùng trao đổi về quan hệ hợp tác EU và Việt Nam trong thời gian tới, nhất là các vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Chiều 30/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU).

Đại sứ EU tại Việt Nam cho biết 2017 sẽ là năm có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác Việt Nam – EU. Theo ông Bruno Angelet, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về kim nghạch xuất khẩu sang EU. Còn EU cũng là khu vực kinh tế đang có giá trị đầu tư đứng thứ 3 ở Việt Nam.

Ông Bruno Angelet nhận định với việc khủng hoảng tài chính toàn cầu dần trôi qua cũng như khi các bên thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) thì EU có nhiều triển vọng nâng hạng vị trí của mình tại Việt Nam.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue tiep dai su EU anh 1
Phó thủ tướng mong muốn Đại sứ Bruno Angelet là cầu nối quan trọng giúp Việt Nam thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn và thực thi EVFTA. Ảnh: VGP.

 

Với EVFTA, EU sẽ thông qua đề nghị của Việt Nam về lộ trình cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật tương ứng. Hiện có 50 chuyên gia của EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam các giải pháp kỹ thuật này. Đồng thời EU cũng sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ Việt Nam hiệu quả hơn, đi tới thực thi ký kết hiệp định.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam có tiêu chuẩn cao, liên quan đến nhiều vấn đề nên Việt Nam đã, đang chuẩn bị tích cực cho việc thực thi và thông qua hiệp định này .

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đang triển khai mạnh mẽ chương trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh.

Chính phủ cũng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tái cơ cấu thu chi ngân sách, cơ cấu lại nợ công, các ngành và các đơn vị sự nghiệp công lập; cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp,…

Tương tự như những lo lắng của EU, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam cũng có những lo ngại với tiêu chuẩn cao của Hiệp định thương mại tự do này nên không còn cách nào khác phải sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan để phù hợp với tiến trình phát triển và các cam kết quốc tế.

Phó thủ tướng mong muốn Đại sứ Bruno Angelet là cầu nối quan trọng giúp Việt Nam thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn và thực thi EVFTA nhằm đảm bảo mang lại lợi ích cho hai bên. Đồng thời, EU tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam và không dừng lại ở nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam.

Phó thủ tướng: Môi trường tốt thì người dân sẵn sàng đầu tư

Theo Phó thủ tướng, tiền Nhà nước bỏ ra đầu tư chỉ có tác dụng "mồi" thêm, thực chất vàng trong dân còn nhiều, ngoại tệ về nhiều và đây mới là nguồn cần để phát triển.

 


Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh