Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Giáo dục quyết định tương lai quốc gia'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định dân tộc nào cũng xem sự nghiệp giáo dục rất quan trọng, quyết định cho tương lai đất nước mình.

Ngày 30/3, Hội nghị Diễn đàn hợp tác (ASEM) với chủ đề "Giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững" được tổ chức ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế), với sự tham gia của 180 đại biểu đến từ 53 thành viên ASEM.

'Cần khơi dậy niềm cảm hứng học tập trong mọi người'

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đổi mới giáo dục, đào tạo rất quan trọng. Ai cũng biết câu nói "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

"Dù cách nói, cách thể hiện khác nhau, dân tộc nào cũng coi sự học, sự nghiệp giáo dục là rất quan trọng và là quyết định cho tương lai của dân tộc, đất nước mình", ông Vũ Đức Đam nói.

Hoi nghi ASEM ve giao duc anh 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn hợp tác (ASEM) về “Giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững”. Ảnh: Chinhphu.vn.

 

Điều này càng trở nên quan trọng, bức thiết khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với những cuộc cách mạng trước đây. Nhiều ngành sản xuất, phương thức sản xuất, nhân công sẽ phải thay đổi.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vũ bão, giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực có tri thức, công nghệ ngày càng mang tính quyết định. Giáo dục đào tạo cần khơi dậy hứng khởi để học sinh, sinh viên và mọi người đam mê học hỏi.

Giáo dục và đào tạo phải xây dựng một thế hệ công dân toàn cầu có trình độ, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, đất nước và cả những vấn đề quốc tế. Đó là một thế giới ngày càng gắn kết trước những thách thức như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh mới.

Hoi nghi ASEM ve giao duc anh 2
Hội nghị ASEM được tổ chức ở TP Huế. Ảnh: Điền Quang.

ASEM kết nối hai châu lục Á - Âu

Đánh giá sự giao lưu mật thiết giữa châu Á và châu Âu, phương Đông và phương Tây trong suốt nhiều nghìn năm trên nhiều lĩnh vực, Phó thủ tướng chia sẻ: "Nhiều người nói về sự giao lưu, dịch chuyển từ Đông sang Tây và ngược lại từ Tây sang Đông, cá nhân tôi muốn nhìn Trái Đất như vốn có, quay từ Tây sang Đông. Vì vậy, mọi sự dịch chuyển đều có ý nghĩa tuần hoàn".

Theo Phó thủ tướng, ASEM đã đóng vai trò quan trọng kết nối các quốc gia, doanh nghiệp và người dân ở hai châu lục Á, Âu vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững, trong đó có các hoạt động thúc đẩy giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực.

Nhiều sáng kiến, dự án về giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được các quốc gia thành viên khởi xướng, thúc đẩy như Trung tâm học tập suốt đời ASEM, các dự án của Quỹ Á - Âu, sáng kiến về đổi mới giáo dục trong kỷ nguyên số, năng lực sáng tạo và khởi nghiệp đã đem lại động lực, sắc màu mới trong quan hệ hợp tác và trong giáo dục, đào tạo.

Đây là hội nghị liên khu vực quan trọng nhất trong khuôn khổ ASEM 2017 do Việt Nam tổ chức nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng với sự đồng bảo trợ của 5 nước thành viên (Phần Lan, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc), được Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 ở Mông Cổ thông qua tháng 7/2016.

Phó thủ tướng: 'SV ra trường không được thua chị kém em'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên sinh viên phải ý thức được trách nhiệm lớn của bản thân với xã hội và gia đình, người thân, làm sao để khi ra trường không thua chị, kém em.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm