Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng: 'SV ra trường không được thua chị kém em'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên sinh viên phải ý thức được trách nhiệm lớn của bản thân với xã hội và gia đình, người thân, làm sao để khi ra trường không thua chị, kém em.

Sáng 11/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và khai giảng năm học 2016-2017 tại Đại học Công nghiệp TP.HCM. Tại buổi lễ, Phó thủ tướng chia sẻ nhiều câu chuyện, đề cập một số vấn đề trong bối cảnh hội nhập thế giới. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sinh viên ra trường phải giỏi ngoại ngữ, rèn kỹ năng mềm và tác phong làm việc công nghiệp; phải phấn đấu hết mình cống hiến cho xã hội, đất nước và gia đình. 

Ông Đam cho rằng đại học là môi trường tự học nên đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực để vươn lên. Trong bối cảnh hiện nay, sinh viên phải trở thành công dân toàn cầu đúng nghĩa, với những kỹ năng và tác phong công nghiệp trong công việc, nghiên cứu.

"Làm sao để khi ra trường không thua chị, kém em. Không chỉ ở trong nước mà cả thế giới, không chỉ chuyên môn mà cả ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm", ông Đam nhấn mạnh.

SV ra truong khong thua chi kem em anh 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 60 năm ngày thành lập Đại học Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: Hoàng Bình.

Cũng tại buổi lễ, Phó thủ tướng dành nhiều thời gian để chia sẻ về câu chuyện tự chủ đại học và định hướng phát triển của nền giáo dục đại học. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đại học phải là môi trường học tập và nghiên cứu khoa học dân chủ, những cống hiến khoa học được trân trọng, tôn vinh.

"Những tài năng phải được tạo điều kiện thuận lợi nhất để bừng nở, giá trị nhân văn được tỏa sáng. Những cựu sinh viên, cựu cán bộ sẽ luôn nhớ về khoảng thời gian học tập và lao động với rất nhiều tình cảm tốt đẹp", Phó thủ tướng chia sẻ.

Ông Đam nói thêm rằng một quốc gia muốn giàu mạnh nhất thiết phải có nền giáo dục tốt. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, yếu kém, Trung ương Đảng và cả xã hội đã xác định phải đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, trong đó có đổi mới giáo dục đại học. 

Đánh giá cao Đại học Công nghiệp TP.HCM với những thành công bước đầu trong hơn một năm thực hiện cơ chế tự chủ, ông Đam cũng nhắc nhở trường phải đẩy mạnh thực hiện tự chủ thực chất, không nửa vời.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Đổi mới luôn là quá trình cọ sát giữa cái mới, cái cũ và luôn có một bộ phận bị ảnh hưởng. Bộ phận đó nhiều khi không tách riêng mà là ngay một phần trong chính chúng ta. Và điều quan trọng chúng ta phải dũng cảm vượt lên những trở lực do thói quen, lợi ích. Tất cả vì lợi ích chung". 

Dịp này, Đại học Công nghiệp TP.HCM đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Phó thủ tướng: Đổi mới đại học khó hơn đổi mới doanh nghiệp

"Đổi mới đại học còn khó khăn hơn đổi mới doanh nghiệp bởi liên quan con người nên thời gian tới chúng ta cần có trách nhiệm hơn, quyết tâm cao hơn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm