Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng: Sớm hướng dẫn cho công nhân từ tỉnh này sang tỉnh khác

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng các địa phương phải là chủ thể chính để tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Tại hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp” sáng 20/9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã trực tiếp giải đáp và tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông yêu cầu các địa phương vào cuộc, đóng vai trò trung tâm trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều địa phương cần sớm tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt vấn đề và chủ động xây dựng kế hoạch mở lại sản xuất.

Không phải cứ có ca F0 là đóng cửa toàn bộ nhà máy

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp hiện phải đối mặt với chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển ngày một tăng cao dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, đội chi phí giá thành sản xuất. Các doanh nhiệp còn phải chịu các chi phí liên quan đến phòng, chống dịch; chi phí đầu tư để đáp ứng các điều kiện về kiểm soát an toàn dịch bệnh, chi phí duy trì hoạt động sản xuất tại chỗ.

Chinh phu dua ra nhieu giai phap giup doanh nghiep phuc hoi san xuat anh 1

Phó thủ tướng cho biết mỗi tháng 1 lần, sẽ tổ chức hội nghị để Chính phủ, các cơ quan Trung ương đồng hành cùng doanh nghiệp cho đến khi phục hồi xong sản xuất kinh doanh. Ảnh: VGP.

Là doanh nghiệp có hơn 6.300 lao động tại khu công nghệ cao của TP.HCM, đại diện Công ty Nidec Việt Nam kiến nghị sau khi hoạt động trở lại, bất kỳ trường hợp F0 nào được phát hiện tại dây chuyền sản xuất, chỉ cần cách ly hoặc đóng cửa phần sản xuất liên quan, không phải đóng toàn bộ doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho lao động di chuyển giữa các địa phương.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty Nike Việt Nam bày tỏ băn khoăn về việc phục hồi sản xuất nhưng phải bảo đảm “tuyệt đối an toàn”. Công ty nêu thêm đề xuất nhân viên đã tiêm đủ liều vaccine và có xét nghiệm âm tính thì được đi làm hàng ngày.

Giải đáp ngay kiến nghị của doanh nghiệp, Phó thủ tướng nêu rõ, cụm từ “tuyệt đối an toàn” mà doanh nghiệp băn khoăn ở đây nghĩa là tuyệt đối không để xảy ra ổ dịch lớn trong doanh nghiệp; tránh tình trạng sản xuất trở lại mà không có kiểm soát, tới một thời điểm nhất định, khi bệnh lây lan âm thần trong lực lượng lao động rồi bùng phát thành ổ dịch lớn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe công nhân.

“Nếu tổ chức sản xuất trở lại thì phải tầm soát được dịch, như xét nghiệm hàng tuần. Việc xét nghiệm này thì các bộ, ngành, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, cần đưa ra hướng dẫn cụ thể”, Phó thủ tướng nói.

Ông nhấn mạnh nếu một khu công nghiệp có tới 20.000 công nhân mà đến lúc trở thành ổ dịch thì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không cứng nhắc khi có F0 thì đóng cửa nhà máy với hàng nghìn công nhân. F0 ở xưởng nào thì dừng xưởng đó và ngay trong xưởng đó, nếu xác định F0 chỉ liên quan đến một số F1 thì cách ly F1, thậm chí xưởng đó vẫn có thể hoạt động.

Bày tỏ vui mừng trước giải đáp của Phó thủ tướng, Công ty Unilever Việt Nam kiến nghị đẩy nhanh tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất trọng điểm. Đại diện Samsung Thái Nguyên kiến nghị cho phép công nhân viên đã tiêm 2 mũi vaccine được di chuyển đi làm hàng ngày từ nhà (vùng xanh) tới công ty bằng hệ thống xe bus do công ty bố trí.

Các doanh nghiệp như Công ty hóa chất Hyosung Vina (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Far Eastern (Bình Dương), CEO (Kiên Giang)… cùng mong muốn ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động, đơn giản quy trình mời chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ giảm chi phí như hoàn thuế VAT…

Trung tâm đầu mối giải quyết là các địa phương

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc phục hồi sản xuất kinh doanh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh vừa phải bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng cho công nhân lao động là vấn đề khó, bởi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường còn gặp khó khăn, sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch và an toàn cho công nhân còn khó khăn hơn nhiều lần.

Theo phó thủ tướng, tùy theo tình hình của từng địa phương, từng địa bàn, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bao gồm các giải pháp về kiểm soát F0; tránh tình trạng khi có F0 trong một phân xưởng mà phải dừng toàn bộ nhà máy với hàng chục phân xưởng.

Bên cạnh đó, trung tâm, đầu mối để xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là các tỉnh, thành phố, chính quyền cơ sở. “Các địa phương cần sớm tổ chức các hội nghị, cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với doanh nghiệp để quán triệt, triển khai tinh thần phục hồi sản xuất trong bối cảnh hiện nay, có các hướng dẫn doanh nghiệp có phương án tái sản xuất”, ông đề nghị.

Theo đó, các bộ, ngành trung ương đóng vai trò điều tiết tổng thể, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cũng như tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách. “Doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm đầu mối giải quyết là các địa phương. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ sát cánh cùng các địa phương, doanh nghiệp”, Phó thủ tướng nói.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần có kế hoạch cụ thể phân bổ vaccine về các địa phương có các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động. Các tỉnh, thành chỉ đạo sở y tế tế phối hợp để làm sao ưu tiên vaccine cho người lao động sản xuất công nghiệp.

Về giao thông vận tải, Bộ GTVT phối hợp với Bộ Y tế, địa phương có hướng dẫn để công nhân có thể đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia. Phó thủ tướng nhấn mạnh vai trò của các giám đốc sở GTVT trong việc đảm bảo lưu thông hàng hóa tại địa phương, đảm bảo thống nhất, lưu thông hàng hóa thông suốt.

Về vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là nhập cảnh của các chuyên gia, lao động tay nghề cao, Phó thủ tướng cho rằng cần tạo điều kiện tối đa, nhưng đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Doanh nghiệp hiến kế chính sách sống chung với dịch

Chuyên gia nhìn nhận chiến lược vaccine phù hợp là chìa khóa để duy trì sản xuất bền vững. Doanh nghiệp cần có mô hình phù hợp, thích ứng với tình hình dịch, điều kiện địa phương.

Chính phủ ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp

Tại Nghị quyết 105 vừa được ban hành, Chính phủ đưa ra 4 nhóm giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Văn Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm