Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng phát lệnh thông xe cao tốc từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi vào vận hành tạo cơ hội phát triển toàn diện cho các địa phương vùng trọng điểm miền Trung.

Thông xe kỹ thuật cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố này từ 3 giờ xuống còn một nửa.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 1
Sáng 2/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi chính thức thông xe và đưa vào khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Km 0+000 - Km 139+204).
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 2
Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư ngày 10/9/2010 và phê duyệt điều chỉnh ngày 22/12/2014. 
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 3
Cao tốc có tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng, được khởi công ngày 19/5/2013, đi qua địa phận Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. 
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 4
Tổng chiều dài toàn tuyến 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1).  Đây là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC làm chủ đầu tư và quản lý khai thác. 
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 5
"Việc đưa dự án vào khai thác, góp phần đánh thức tiềm năng, thúc đẩy liên kết giao thương, rộng cửa phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cao tốc cũng sẽ góp phần cải thiện đời sống người dân ở Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi", ông Tám nhấn mạnh.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 6
Phát biểu tại lễ thông xe, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu VEC phối hợp với chính quyền các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại, sớm hoàn thiện các công trình phụ. 
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 7
Phó thủ tướng đánh giá cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi vào vận hành tạo cơ hội mới để phát triển kinh tế toàn diện các địa phương trong vùng, nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 8
Phó thủ tướng lưu ý Bộ GTVT, VEC và chính quyền các địa phương quan tâm đến người dân, đặc biệt là các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dự án.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 9
“Làm sao để phát triển đường cao tốc song song với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, để họ được hưởng những lợi ích mà công trình mang lại”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 10
Sau lễ thông xe kỹ thuật, chủ đầu tư đã chính thức mở cửa các rào chắn để phương tiện lưu thông. Trước đây, ôtô đi từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi bằng quốc lộ 1 phải mất 3 giờ nhưng khi cao tốc hoàn thành chỉ còn 90 phút.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 11
Lúc 12h trưa, chủ đầu tư cũng đã chính thức thu phí sử dụng cao tốc đối với các chủ phương tiện. Theo đó, mức thấp nhất là 20.000 đồng/phương tiện và cao nhất 790.000 đồng.
Pho thu tuong phat lenh thong xe cao toc tu Da Nang di Quang Ngai hinh anh 12
Ông Tám cho biết mức giá mà chủ đầu tư đưa ra là phù hợp với các quy định của luật và sẽ được chủ đầu tư điều chỉnh 5 năm một lần. 
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trước ngày thông xe Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố này xuống còn 90 phút thay vì 3 giờ như trước đây.


Toàn cảnh cao tốc 34.500 tỷ nối Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố này từ 3 giờ xuống còn một nửa.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Duong pho Ha Noi, TP.HCM ngay dau cach ly xa hoi hinh anh

Đường phố Hà Nội, TP.HCM ngày đầu cách ly xã hội

0

Người dân được khuyến cáo ở nhà và không tụ tập quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện... nên trên nhiều tuyến phố trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM thêm phần vắng lặng.

Phat 8X bia dat thong tin ve Covid-19 o Ca Mau hinh anh

Phạt 8X bịa đặt thông tin về Covid-19 ở Cà Mau

0

Người đàn ông 35 tuổi ở Cà Mau đã gỡ bỏ thông tin bịa đặt về dịch Covid-19 sau 15 phút đăng trên mạng xã hội nhưng vẫn bị phạt 12,5 triệu đồng.