Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng phát lệnh thông xe cao tốc từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi vào vận hành tạo cơ hội phát triển toàn diện cho các địa phương vùng trọng điểm miền Trung.

Thông xe kỹ thuật cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố này từ 3 giờ xuống còn một nửa.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 1
Sáng 2/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi chính thức thông xe và đưa vào khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Km 0+000 - Km 139+204).
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 2
Ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư ngày 10/9/2010 và phê duyệt điều chỉnh ngày 22/12/2014. 
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 3
Cao tốc có tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng, được khởi công ngày 19/5/2013, đi qua địa phận Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. 
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 4
Tổng chiều dài toàn tuyến 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1).  Đây là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC làm chủ đầu tư và quản lý khai thác. 
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 5
"Việc đưa dự án vào khai thác, góp phần đánh thức tiềm năng, thúc đẩy liên kết giao thương, rộng cửa phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cao tốc cũng sẽ góp phần cải thiện đời sống người dân ở Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi", ông Tám nhấn mạnh.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 6
Phát biểu tại lễ thông xe, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu VEC phối hợp với chính quyền các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại, sớm hoàn thiện các công trình phụ. 
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 7
Phó thủ tướng đánh giá cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi vào vận hành tạo cơ hội mới để phát triển kinh tế toàn diện các địa phương trong vùng, nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 8
Phó thủ tướng lưu ý Bộ GTVT, VEC và chính quyền các địa phương quan tâm đến người dân, đặc biệt là các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dự án.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 9
“Làm sao để phát triển đường cao tốc song song với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, để họ được hưởng những lợi ích mà công trình mang lại”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 10
Sau lễ thông xe kỹ thuật, chủ đầu tư đã chính thức mở cửa các rào chắn để phương tiện lưu thông. Trước đây, ôtô đi từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi bằng quốc lộ 1 phải mất 3 giờ nhưng khi cao tốc hoàn thành chỉ còn 90 phút.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 11
Lúc 12h trưa, chủ đầu tư cũng đã chính thức thu phí sử dụng cao tốc đối với các chủ phương tiện. Theo đó, mức thấp nhất là 20.000 đồng/phương tiện và cao nhất 790.000 đồng.
Thong xe cao toc Da Nang - Quang Ngai anh 12
Ông Tám cho biết mức giá mà chủ đầu tư đưa ra là phù hợp với các quy định của luật và sẽ được chủ đầu tư điều chỉnh 5 năm một lần. 
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trước ngày thông xe Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố này xuống còn 90 phút thay vì 3 giờ như trước đây.


Toàn cảnh cao tốc 34.500 tỷ nối Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố này từ 3 giờ xuống còn một nửa.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm