Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Kerry bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam và khẳng định dù trên cương vị nào sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Chiều 10/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhân dịp ông thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-11/1.

Tại cuộc tiếp, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện trong thời gian qua, trong đó đáng chú ý lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 của Tổng thống Donald Trump.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của cựu ngoại trưởng John Kerry đối với quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian qua; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài, ổn định và thực chất với Mỹ trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

cuu Ngoai truong My John Kerry anh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 10/1. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và ưu tiên hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước nhằm phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững; vui mừng được biết Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động.

Ông Kerry bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam và khẳng định dù trên cương vị nào sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và khả năng phát triển năng lượng sạch, tái tạo thông qua sự hợp tác mới giữa chính phủ và tập đoàn tư nhân theo mô hình kết hợp giữa nhà nước và tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đó, ông sẵn sàng hỗ trợ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm của bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo. Ông Kerry cũng tin tưởng trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

ĐH Fulbright gia nhập mạng lưới trường chính sách công quốc tế

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) trở thành thành viên mới trong Mạng lưới các trường chính sách công và quản lý (NASPAA, trụ sở tại Washington D.C., Mỹ).

Nhìn lại chuyến thăm lịch sử của TT Obama tới Việt Nam

Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam với hàng loạt hoạt động tại Hà Nội và TP HCM.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới