Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: 'Sinh viên định hình tương lai đất nước'

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng thế hệ trẻ Việt Nam đang đứng trước nhiều thuận lợi chưa từng có. Thế hệ trẻ, nhất là sinh viên, phải là người định hình tương lai đất nước.

Chia sẻ chủ đề "Tiên phong - dẫn dắt - nâng tầm quốc tế" với sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM trong lễ khai khóa của trường này sáng 3/10, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi gắm nhiều thông điệp, kỳ vọng tới "thế hệ công dân đám mây".

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, Phó thủ tướng đánh giá quá trình hội nhập sâu rộng của đất nước đang mở ra nhiều cơ hội trong tương lai cho các bạn sinh viên. Thế hệ trẻ Việt Nam đang có nhiều vận hội, lựa chọn, thuận lợi chưa từng có.

pho thu tuong Pham Binh Minh anh 1

Phó thủ tướng nói chuyện với sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 3/10. Ảnh: N.D.

Ông phân tích thế giới có 1,8 tỷ thanh niên - số lượng thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử. Trong ASEAN, 65% dân số là người dưới 35 tuổi. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới và đang trong thời kỳ dân số vàng. Chưa bao giờ, chúng ta có lực lượng thanh niên đông đảo như hiện nay với 24 triệu người trong và ngoài nước.

Phó thủ tướng nhận định kỷ nguyên số là kỷ nguyên của người trẻ. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế, tầng lớp thanh niên đã và đang hưởng thụ những cơ hội, lợi ích ngay khi các xu thế mới, những chuyển dịch mới trên toàn cầu diễn ra.

Ông Phạm Bình Minh mong muốn sinh viên cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng để nghênh đón những cơ hội trước mắt. Ông cho rằng trong thời đại mới, thanh niên, đặc biệt là sinh viên, không chỉ là chủ nhân tương lai của đất nước, mà phải là người định hình tương lai đất nước.

"Là thế hệ Z - công dân đám mây, sinh viên phải trở thành người lãnh đạo, làm chủ về công nghệ, đổi mới sáng tạo, đi đầu phát triển và ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội, hình thành văn hóa học tập không ngừng", ông Phạm Bình Minh nói.

Ông cho rằng quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng thời gian tới không thể thiếu vai trò nòng cốt và sự dấn thân của sinh viên để nâng tầm vị thế, hình ảnh Việt Nam đổi mới, phát triển và năng động.

pho thu tuong Pham Binh Minh anh 2

Ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM (trái), nhận quà lưu niệm của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: N.D.

Ông cũng lưu ý các bạn trẻ rằng quá trình hội nhập chỉ thành công khi chúng ta giữ gìn được bản sắc và bản lĩnh dân tộc. Một công dân toàn cầu, công dân ASEAN không thể tồn tại nếu chúng ta không thấm nhuần bản sắc của dân tộc, đất nước mình.

Trong kỷ nguyên số, giữ gìn bản sắc dân tộc phải song song với quá trình tìm hiểu văn hóa, xã hội của các nước để quá trình hội nhập diễn ra một cách tự nhiên.

"Không dân tộc nào cao hơn dân tộc nào. Về cơ bản, văn hóa các quốc gia, dân tộc đều thấm đẫm những giá trị truyền thống nhân văn, nhân bản mà chúng ta cần thấu hiểu, tôn trọng, chia sẻ", Phó thủ tướng lưu ý.

Muốn vậy, ông cho rằng sinh viên cần tích luỹ và trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp thực tiễn của cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao khả năng thích nghi của bản thân trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới ngày nay.

Trong đó, thông thạo nhiều ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa vào thế giới thi thức của nhân loại và làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa.

"Tương lai phát triển của đất nước ta ngày mai sẽ hiển hiện rõ từng ngày qua sự nỗ lực học tập và rèn luyện của các em hôm nay. Đất nước đặt niềm tin vào các em", Phó thủ tướng gửi gắm đến thế hệ sinh viên.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực

Ngày 6/9, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục