Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh Ấn Độ tham gia hợp tác Mekong

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - sông Hằng lần thứ 9 tại Singapore.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - sông Hằng lần thứ 9 đã diễn ra chiều ngày 2/8 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các hoạt động liên quan tại Singapore.

Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Quốc vụ Khanh bộ Ngoại giao Ấn Độ Tiến sĩ V. K. Singh đồng chủ trì với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Về tình hình hợp tác thời gian qua, các Bộ trưởng hài lòng với tiến trình triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2018, nổi bật là các lĩnh vực đào tạo, 900 suất học bổng mỗi năm, xây dựng Trung tâm dữ liệu chung tại Đại học Nalanda, Ấn Độ và triển khai các dự án sử dụng Quỹ hiệu quả nhanh.

Hội nghị cũng hoan nghênh các hoạt động hợp tác được tổ chức tại Ấn Độ, nổi bật là Đối thoại chính sách MGC lần thứ 1 về tăng cường kết nối (4/2017), các cuộc họp Nhóm công tác chung lần thứ 1 về doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (9/2017) và về chia sẻ thông tin và quản lý bệnh truyền nhiễm (11/2017), và Diễn đàn Doanh nghiệp MGC lần thứ nhất (1/2018).

hoi nghi Mekong song Hang anh 1
Bộ trưởng các nước bắt tay đoàn kết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - sông Hằng lần thứ 7 ở Lào. Ảnh: VOV.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, văn hóa và giao thông, đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác về doanh nghiệp, y tế và nguồn nước.

Một số hoạt động cụ thể được đề xuất gồm xây dựng Trung tâm dữ liệu chung tại Đại học Nalanda; Hội nghị về Chất mầm nguyên sinh gạo; các hoạt động đào tạo, quảng bá du lịch; hội chợ thương mại MGC.

Hội nghị ghi nhận mong muốn của Ấn Độ tham gia hợp tác với Ủy hội sông Mekong (MRC), nhất là về chia sẻ kinh nghiệm thu thập dữ liệu nguồn nước, và đề xuất tổ chức Hội nghị quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước lần thứ 1 tại New Delhi trong năm 2018. Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Sông Hằng lần thứ 10 tại Thái Lan trong năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao các hoạt động mà hợp tác MGC đã triển khai trong năm qua và cảm ơn sự hỗ trợ của Ấn Độ dành cho tiểu vùng Mekong.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh với chính sách “Hành động hướng đông” của Ấn Độ và chiến lược phát triển “hướng ra bên ngoài” của các nước Mekong, tiềm năng hợp tác của hai bên còn rất lớn, đồng thời đề xuất các lĩnh vực chính mà hợp tác MGC cần tập trung thời gian tới như tăng cường hợp tác kết nối, nhất là mở rộng hành lang Kinh tế Đông - Tây, hành lang Kinh tế phía Nam tới Ấn Độ, mở rộng tuyến đường cao tốc Ấn Độ - Myanmar - Thái Lan tới Campuchia, Lào và Việt Nam; đồng thời đề nghị khởi động thảo luận về thỏa thuận giao thông đường bộ.

hoi nghi Mekong song Hang anh 2
Hợp tác trên sông Mekong là một trong các nội dung thảo luận của Hội nghị. Ảnh: SOFREP.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề xuất các nước thuận lợi hóa thương mại và đầu tư thông qua xóa bỏ các rào cản thương mại, xúc tiến thương mại, hợp tác về thông quan, kiểm dịch. Bên cạnh đó, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về ngăn ngừa thảm họa và các sự cố trên sông Mekong thông qua phát triển các “cơ sở hạ tầng có chất lượng”, triển khai các biện pháp, xây dựng khuôn khổ pháp lý đánh giá và quản lý rủi ro.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng các nước thượng nguồn và hạ nguồn đều có trách nhiệm tăng cường hợp tác, đưa ra các giải pháp chung và hành động cùng nhau hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, đặc biệt là hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng hoan nghênh Ấn Độ tham gia hợp tác với Ủy hội sông Mekong quốc tế.

Bộ trưởng ASEAN họp hẹp, bàn về xây dựng Cộng đồng tự cường, sáng tạo

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51.

Ngoại trưởng Singapore: Đàm phán COC Biển Đông có tiến triển mới

Dự thảo tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN cho biết việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc đã có tiến triển.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm