Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng tân ngoại trưởng Mỹ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hôm nay gửi điện mừng đến tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay ngày 2/2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện mừng tới ông Rex Tillerson nhân dịp ông được Thượng viện Mỹ chính thức thông qua đề cử trở thành ngoại trưởng nước này.

Bo truong Ngoai giao gui dien mung ngoai truong My anh 1
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hôm nay gửi điện mừng đến tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson. 

Trước đó, ông Tillerson, nguyên tổng giám đốc tập đoàn Exxon Mobil, chính thức trở thành tân ngoại trưởng Mỹ sau khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua hôm 1/2.

Trên cương vị nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, Rex Tillerson sẽ thay mặt Tổng thống Donald Trump xử lý điều phối mối quan hệ giữa Mỹ với các nước như Trung Quốc và Nga, duy trì quan hệ với các đồng minh, tham gia các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu và nhân quyền…

Ông Rex W. Tillerson sinh trưởng tại Texas (Mỹ) trong một gia đình có truyền thống hướng đạo sinh. Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng của đại học Texas, ông gia nhập tập đoàn dầu khí Exxon Mobil năm 1975 với vai trò là kỹ sư sản xuất. Đây là công ty duy nhất là ông làm việc kể từ đó. Ông thăng tiến dần lên các vị trí và giữ vai trò là CEO của tập đoàn này vào năm 2006.

Cựu chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil đã ký nhiều thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với tập đoàn dầu khí Nga Rosneft và từng được Điện Kremlin trao tặng Huân chương Hữu nghị hồi năm 2013.

Bình luận về Tillerson, tân Tổng thống Donald Trump cho rằng "sự kiên trì, giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về địa chính trị khiến ông Tillerson là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chức ngoại trưởng". Bộ đôi Trump - Tillerson được kỳ vọng sẽ tạo ra một làn gió mới cho chính sách ngoại giao của Mỹ thời gian tới.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Tillerson làm ngoại trưởng

Ông Rex Tillerson, nguyên tổng giám đốc tập đoàn Exxon Mobil, chính thức trở thành tân ngoại trưởng Mỹ sau khi được thượng viện bỏ phiếu thông qua ngày 1/2.

Ứng viên ngoại trưởng của Trump vượt qua cửa đầu ở Quốc hội

Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện ngày 23/1 đã bỏ phiếu chấp thuận ông Rex Tillerson là ứng viên được Tổng thống Trump đề cử vào chức bộ trưởng ngoại giao.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới