Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng nêu rõ các vấn đề trên Biển Đông với ông Vương Nghị

Trong cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc.

Về các vấn đề trên biển hiện nay, Phó thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam, nêu rõ hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Bien Dong anh 1
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 1/8 ở Bangkok. Ảnh: Tân Hoa xã.

Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định đảng, chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thỏa đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ.

Cùng ngày 1/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác tham dự các hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN với Australia, Ấn Độ, EU, Hàn QuốcCanada.

Các bộ trưởng ASEAN và các đối tác chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Các bộ trưởng đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh không tiến hành các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tiếp diễn các hoạt động quân sự hóa và các hành động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với tinh thần Tuyên bố về Ứng xử trên Biển Đông (DOC), làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ: ASEAN không nên lẩn tránh những vấn đề phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ASEAN cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp.

Nhật Bản lo ngại tình hình Biển Đông 'xấu đi qua từng năm'

Cuộc họp giữa ngoại trưởng của Nhật Bản và các nước ASEAN ngày 1/8 nhấn mạnh các bên cùng chia sẻ lo ngại về tình hình Biển Đông, ngầm chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa vùng biển.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Australia Canada Thế giới