Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng muốn Hàn Quốc chọn Việt Nam là 'cứ điểm' chính để đầu tư

Gặp gỡ đại diện các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị họ mở rộng đầu tư và chọn Việt Nam làm “cứ điểm” chính.

Chiều 19/6, trong ngày làm việc đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ chủ tịch của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.

Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất, đứng thứ hai về ODA và khách du lịch của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tập đoàn Hyosung. Ảnh: Thành Chung.

Việt Nam - Hàn Quốc đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020 nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD.

Tiếp ông Hyun Joon - Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, Phó thủ tướng ghi nhận đây là một trong những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 3 tỷ USD. Tập đoàn này đang triển khai các dự án sản xuất tại Đồng Nai và Quảng Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Hyosung cũng bày tỏ sự quan tâm về việc sớm phê duyệt chi tiết mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng - Quảng Nam; mở rộng thêm khu công nghiệp tại Nhơn Trạch - Đồng Nai và đề nghị sớm triển khai xây dựng đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch để hỗ trợ các doanh nghiệp trong vùng sản xuất kinh doanh.

Đánh giá cao việc đầu tư này, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam mong muốn các tập đoàn mở rộng đầu tư và chọn Việt Nam trở thành “cứ điểm” chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh.

Với các đề nghị của Hyosung, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẽ giao cho các bộ, ngành có trách nhiệm thẩm định, đôn đốc, thống nhất và sớm trình Thủ tướng xem xét.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 2
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin. Ảnh: Thành Chung.

Đại diện Tập đoàn Lotte, Chủ tịch Shin Dong Bin, mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình kinh doanh tại dự dự án EcoSmartCity Thủ Thiêm và Hanoi Lotte Mall.

Lotte cũng là một trong những nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam, với 3,3 tỷ USD đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phân phối, giải trí, thực phẩm... Lotte đang phối hợp với TP Hà Nội để triển lãm hàng nông sản Việt Nam tại hệ thống Lotte tại Hàn Quốc trong năm 2019, cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển hàng nông - thủy - sản ra nước ngoài.

Tập đoàn Lotte cũng dành 10 tỷ USD cho Quỹ thanh niên khởi nghiệp của Việt Nam.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ sớm tháo gỡ vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam được thuận lợi, trong đó có Lotte.

Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn An phát Holdings của Việt Nam và Công ty TLC Hàn Quốc về việc mở rộng quy mô sản xuất nguyên liệu tự hủy thân thiện với môi trường tại Hàn Quốc và triển khai đầu tư dự án sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư 100 triệu USD.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã đến thăm và nói chuyện với cộng đồng người Việt, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông mong muốn cộng đồng tuân thủ luật pháp sở tại, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho quan hệ hai nước.

Phó thủ tướng động viên doanh nghiệp Việt 'bền chí' đầu tư ở Myanmar

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định Myanmar sẽ trở thành thị trường chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới.Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội