Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng lưu ý TP.HCM 4 vấn đề khi giãn cách theo Chỉ thị 16

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu giãn cách mà không tuân thủ, vẫn để tập trung đông người thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cả thành phố không thể an toàn nếu chỉ một chỗ sơ suất.

Bốn vấn đề lưu ý với TP.HCM được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong làm việc với lãnh đạo quận 6, quận 7, huyện Bình Chánh chiều 8/7, về công tác chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Để chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 9/7, các quận, huyện xác định đây là “thời gian vàng” tổ chức tầm soát quyết liệt các trường hợp F0 còn trong cộng đồng, tập trung những khu vực có nguy cơ cao ngay từ ngày đầu tiên.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ thiết lập Sở Chỉ huy đặt tại trụ sở UBND thành phố, hoạt động 24/24h để chỉ đạo điều phối thống nhất, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh từ các quận, huyện khi triển khai thực hiện giãn cách.

Để đảm bảo việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hiệu quả, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TP.HCM 4 vấn đề.

4 diem TP.HCM can luu y khi thuc hien gian cach xa hoi anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát một khu phong toả trên địa bàn phường Tấn Thới Nhất, Quận 12, sáng 8/7. Ảnh: VGP.

Thứ nhất, TP.HCM phải xác định rõ mục tiêu phấn đấu ở mức cao nhất, mạnh nhất để sau 15 ngày phải thiết lập được những vùng an toàn dịch bệnh, vùng xanh vững chắc từ trên bình diện cả thành phố cho đến quận, huyện và tới tận xã, phường.

Muốn vậy, giống như trong một chiến dịch, TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày, mục tiêu cần đạt được, những việc mà chính quyền, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân phải làm.

Thứ hai, việc tổ chức thực hiện giãn cách xã hội phải thật nghiêm. Thực tế cho thấy qua một tháng TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, cục bộ một số khu vực theo Chỉ thị 16 nhưng có lúc, có nơi chưa nghiêm.

“Đơn cử như trong triển khai tiêm vaccine, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, dù thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nếu không tuân thủ đầy đủ, vẫn để tập trung đông người thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cả thành phố không thể an toàn nếu chỉ một chỗ sơ suất”, Phó thủ tướng lưu ý.

4 diem TP.HCM can luu y khi thuc hien gian cach xa hoi anh 2

Phó thủ tướng cho rằng TP.HCM cần có sự điều chỉnh công tác truy vết, xét nghiệm cho phù hợp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: VGP.

Thứ ba, TP.HCM khẩn trương thực hiện biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, nhưng “làm đến đâu phải chắc đến đấy”, xử lý dứt điểm nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn một cách vững chắc.

Thứ tư là biện pháp phòng, chống dịch phải hiệu quả. Phó thủ tướng cho rằng chúng ta chưa có kinh nghiệm điều hành chống dịch đô thị lớn, đông dân, có nhiều khu công nghiệp như TP.HCM với số ca nhiễm hàng ngày rất lớn.

Vì vậy, biện pháp chống dịch phải rất khoa học và thực tiễn, mạnh dạn vừa làm vừa điều chỉnh như cách ly F1 tại nhà, kết hợp các phương pháp xét nghiệm, tự lấy mẫu xét nghiệm...

Trao đổi thêm một số vấn đề cụ thể, Phó thủ tướng cho rằng TP.HCM cần có sự điều chỉnh công tác truy vết, xét nghiệm cho phù hợp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ngoài mũi tập trung truy vết, xét nghiệm tại những ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao để khoanh vùng, dập dịch, TP.HCM cần triển khai mũi xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại những khu vực được coi là sạch, an toàn để thiết lập vững chắc vùng an toàn.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng nhắc TP.HCM chú ý thực hiện giải pháp, chính sách bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân cả vật chất, lẫn tinh thần, các khoản hỗ trợ phải đến được tận tay người dân, nhất là người người nghèo.

Phó thủ tướng: ‘Giãn cách TP.HCM, cung ứng hàng hóa rất quan trọng'

Theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, khi giãn cách xã hội toàn TP.HCM, hệ thống chính quyền cơ sở phải kịp thời phát hiện người dân gặp khó khăn, thiếu thốn để hỗ trợ ngay.

'TP.HCM phải tận dụng triệt để những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16'

“Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhằm khống chế các ổ dịch”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt với lãnh đạo TP.HCM.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm