Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng: Làm rõ tổ chức tội phạm sau lưng 'cát tặc'

Làm việc tại Đồng Nai, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu cơ quan công an điều tra làm rõ những tổ chức tội phạm nào đứng sau nhóm khai thác cát trái phép.

Sáng 18/3, tại TP Biên Hoà, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

To chuc toi pham sau lung cat tac anh 1
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài biểu dương những thành quả trên các lĩnh vực của tỉnh Đồng Nai, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ ra một số hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh Đồng Nai quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống tội phạm. Hiện tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng, tội phạm về trộm cắp tài sản, giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao.

Quá trình thực hiện công tác này, tỉnh cần xác định rõ người nghiện ma tuý là nạn nhân nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ tội phạm lớn. Cần tổ chức công tác cai nghiện, tái hòa nhập và cai nghiện tại cộng đồng sao cho hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương để hạn chế phát sinh tội phạm.

Đề cập đến vấn đề nóng hiện nay là tình trạng khai thác cát trái phép, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc cấp phép đã được yêu cầu tạm dừng. Tuy nhiên, không để tình trạng cấp phép cho khai thác cát rồi buông lỏng, để khai thác tràn lan, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

"Cơ quan công an cần điều tra, làm rõ sau lưng nhóm khai thác trái phép là những tổ chức tội phạm nào. Sao lại có chuyện nạo vét luồng lạch mà cát thì cho lên tàu còn bùn và rác để lại?”, Phó thủ tướng Thường trực nói.

Nói đến nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, Phó thủ tướng cơ bản nhất trí với định hướng mà tỉnh đưa ra trên tinh thần phải quyết liệt, có bước đi và lộ trình phù hợp.

“Tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục phát huy lợi thế về diện tích lớn, dân số đông, nằm trên trục giao thông của khu vực phát triển, trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong quá trình phát triển, cần lựa chọn phát triển các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, các sản phẩm công nghệ cao, nhất là các sản phẩm điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin, các dịch vụ tư vấn, dịch vụ kỹ thuật cao”, Phó thủ tướng Thường trực nói và mong muốn Đồng Nai tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các dự án FDI chất lượng cao, công nghệ cao…

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và quan tâm hơn nữa đến bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước sông Đồng Nai, sông Thị Vải.

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó thủ tướng Thường trực yêu cầu tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng xác định rõ các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm. "Kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, lĩnh vực quản lý”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói…

Dưới lòng sông là thế giới ngầm của xã hội đen

Thời gian vừa qua, Chính phủ cùng nhiều bộ ngành đã đồng loạt vào cuộc chỉ đạo, xử lý nhiều đối tượng tội phạm hoạt động trên sông nước.

Khi pháp luật bị thách thức và yêu cầu của Thủ tướng

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa gợi nhớ tới việc trước đây khi từ yêu cầu của chính Thủ tướng, một người dân đã được tự do sau thời gian bị bắt giam.


http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Pho-Thu-tuong-Lam-ro-to-chuc-toi-pham-sau-lung-cat-tac/301055.vgp

Theo Lê Sơn/Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội

Doi ten 2 Uy ban cua Quoc hoi hinh anh

Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội

0 8

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đổi tên thành Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, còn Ủy ban về các vấn đề xã hội đổi thành Ủy ban Xã hội từ nhiệm kỳ khóa XV.