Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng: 'Không vì Tết mà nể nang xử lý vi phạm giao thông'

"Việc dừng xe để kiểm tra, ngăn chặn tai nạn, thương vong là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với người dân", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Sáng 5/1, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức phát động lễ ra quân năm an toàn giao thông 2021 và cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết trong giai đoạn 2016-2020, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã thu được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đặc biệt trong năm 2020, các tiêu chí trên đã giảm sâu nhất trong 10 năm qua, lần đầu tiên khi số người chết vì tai nạn giảm xuống dưới 7.000 người.

Nam an toan giao thong 2021 anh 1

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo. Ảnh: H.Q.

Phó thủ tướng cho rằng năm 2021, tai nạn và ùn tắc giao thông đường bộ vẫn là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững và hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Điều này tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm an toàn giao thông.

Đồng thời đây cũng là năm với những sự kiện chính trị lớn sẽ diễn ra như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Vì vậy, Chính phủ chỉ đạo triển khai năm an toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông” với mục tiêu giảm 5-10% tai nạn giao thông đường bộ; tập trung giải quyết 8-10 điểm ùn tắc giao thông, không để ùn tắc quá 30 phút...

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Phó thủ tướng yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả 9 nhóm giải pháp cụ thể. Đẩy mạnh hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho người dân, lên án các hành vi phi văn hóa, tập trung giám sát, xử lý thông qua hệ thống camera...

"Tôi đề nghị các lực lượng làm nhiệm vụ phải kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, không vì Tết mà nể nang. Việc dừng xe để kiểm tra, ngăn chặn tai nạn, thương vong là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với người dân", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng chỉ đạo huy động lực lượng, với nòng cốt là CSGT và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Nghị định 100, thông tin cho người dân nhận thức đầy đủ những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Đặc biệt, cần thực hiện song song nhiệm vụ vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa chống dịch Covid-19; kiên quyết không để chủ xe, hành khách tham gia giao thông mà không tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch đồng thời cần sẵn sàng các phương án khi có tình huống phực tạp về Covid-19 trên địa bàn quản lý.

Tài xế vi phạm nồng độ cồn mong CSGT chiếu cố "Tôi là giáo viên dạy thực hành lái ôtô. Tối nay đi tiệc nhà bà con ở Bình Dương, chỉ uống có 2 lon bia, anh em CSGT đừng có nghiêm khắc về luật quá", ông Khoa nói khi bị xử lý.

Tài xế uống 7 lon bia dọa bỏ xe khi bị CSGT phạt

"Uống 7 lon thì tôi không có say xỉn gì, đủ tỉnh táo chạy xe về nhà. Nếu CSGT phạt quá cao tôi bỏ luôn xe vì không có tiền đóng", một tài xế nói khi bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

'Uống rượu, bia vẫn được lái xe là đòi hỏi vô lý'

"Nghị định 100 không cấm người dân uống rượu bia, tuy nhiên khi đã uống thì không được điều khiển phương tiện. Nếu muốn cả hai là vừa uống, vừa lái thì đó là đòi hỏi vô lý".

'Nghị định 100 đặc trị bệnh nhờn luật'

Phó giám đốc Công an Hà Nội cho rằng với chế tài nghiêm khắc, Nghị định 100 đã khiến nhiều tài xế tự giác chấp hành luật, thay đổi thói quen tham gia giao thông.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm