Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng: Không khoan nhượng gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam

Phó thủ tướng cho biết hiện nay có tình trạng doanh nghiệp núp bóng FDI để thực hiện hành vi làm giả xuất xứ Việt Nam. Ông yêu cầu các cơ quan không khoan nhượng với việc này.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến sơ kết toàn ngành tài chính 6 tháng đầu năm diễn ra sáng 12/7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, giả xuất xứ hàng hóa Việt Nam.

Phó thủ tướng cho rằng đang xảy ra hiện tượng hàng hóa nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam rồi trà trộn, làm giả hàng sản xuất trong nước để xuất đi các quốc gia khác lấy ưu đãi thuế.

Với trường hợp này, Phó thủ tướng khẳng định không được khoan nhượng, đặc biệt là các hình thức đầu tư chui, núp bóng doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) để nhập hàng không rõ nguồn gốc về giả là hàng xuất xứ Việt Nam.

Ông yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có bộ lọc đối với các dự án đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp FDI đáp ứng đủ các yêu cầu.

Vị lãnh đạo cũng cho biết Thủ tướng mới đây đã ký ban hành đề án chống lảng tránh phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ. Trong đó, yêu cầu cơ quan thuế và hải quan phải phối hợp để vừa tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn phải đảm bảo tốt công tác phòng ngừa và ngăn chặn gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa.

gian lan xuat xu hang hoa made in viet nam anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Quân Minh.

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội trong nước nửa đầu năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tình trạng lạm phát vẫn hiện hữu, một số động lực tăng trưởng đối mặt với nguy cơ bị chững lại.

Trong bối cảnh đó, tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức còn thấp, có người lơ là, tâm lý giữ mình, trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm. Ông cũng nhắc đến tình trạng giải ngân vốn đầu tư công rất chậm, đặc biệt là vốn ODA.

"6 tháng đầu năm, chúng ta mới giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được 32,4% dự toán, thấp hơn cả mức thực hiện trong năm 2018 cũng là 33,9%. Điều này có phần trách nhiệm các bộ ngành như Bộ KH&ĐT và các địa phương, nhưng việc phối hợp của Bộ Tài chính cũng quan trọng, điểm nghẽn này ta chưa gỡ được", Phó thủ tướng cho hay.

Phó thủ tướng cũng cho biết nhiều quốc gia khác đề xuất Việt Nam sớm thanh toán khoản nợ chính phủ cho các nhà thầu tham gia xây dựng mà trong nước đang vướng mắc không giải ngân được.

Việc nhà thầu nước ngoài không nhận được vốn cũng khiến nhiều đơn vị thi công trong nước gặp khó khăn trong khi dự án dậm chân tại chỗ, "thiệt đơn thiệt kép nhiều thứ".

Phó thủ tướng cũng cảnh báo một số khó khăn với kinh tế Việt Nam nói chung và ngành tài chính nói riêng trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là tình trạng xuất hiện một số dấu sụt giảm nguồn thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước, FDI và doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Theo đó, những tháng gần đây số thu từ khu vực này đang có dấu hiệu giảm báo hiệu 6 tháng cuối năm đầy khó khăn. Trong đó, tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm, tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước còn thấp. Điển hình như TP.HCM mới thu chỉ đạt tỷ lệ hơn 48% nửa đầu năm, tình trạng giảm thu xuất hiện ở nhiều lĩnh vực.

“1% số thu của TP.HCM tương ứng 3.500 tỷ đồng rồi, tương ứng mức thu của một số địa phương. Ngoài ra, một số khu vực trọng điểm thu khác cũng khó thu như Đồng Nai. Rõ ràng, thách thức thu ngân sách vẫn ở phía trước, ta cần phân tích kỹ nguyên nhân giải pháp phù hợp để phấn đấu vượt dự toán thu của Quốc hội giao 5%”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Hải quan sắp điểm mặt các vụ gian lận xuất xứ ‘made in Vietnam’

Tổng cục Hải quan cho biết đã điều tra và chuẩn bị công bố báo cáo chi tiết các vụ gian lận xuất xứ hàng Việt Nam. Dự kiến, cơ quan này sẽ công bố danh sách ngay trong tháng 7.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh Tài chính