Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phó thủ tướng: Không được để người dân chủ quan khi bão vào

Kiểm tra công tác phòng chống bão ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt phải tuyên truyền để dân không chủ quan.

Làm gì trước khi bão đến? Bạn nên gia cố nhà cửa, xem lại dự trữ nước, lương thực để chuẩn bị bão đến.

Tối 18/11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về triển khai công tác phòng chống bão số 14.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế  tại cảng Ninh Chữ và khu nuôi trồng thủy sản Nhơn Hải (huyện Ninh Hải).  

ninh thuan ung pho bao so 14 anh 1
Người dân neo đậu tàu thuyền tránh bão tại cảng Ninh Chữ. Ảnh: Huỳnh Hải.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, tổng số tàu thuyền đã vào neo đậu tại các cảng là 2.671 chiếc. Đã liên lạc được với 535 tàu thuyền với 4.256 lao động đang hoạt động trên các vùng biển đã được yêu cầu vào nơi tránh trú bão.

Số lồng bè nuôi trồng thủy sản là 114 lồng bè với 133 lao động được yêu cầu vào bờ. Việc sơ tán người dân trên các phương tiện tàu thuyền lồng bè, chòi canh, khu chăn nuôi thủy sản đã được di dời chằng chống an toàn.

Tỉnh di dời 3.141 hộ với 13.289 nhân khẩu ở vùng xung yếu, tổ chức chằng chống trên 3.000 căn nhà đảm bảo an toàn người dân.

Có 5 hồ nước trên toàn tỉnh đã triển khai xả tràn, các hồ khác vẫn còn ở mực nước chết. Công ty khai thác công trình thủy lợi sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo an toàn hồ đập, xả lũ đảm bảo đúng quy trình.

Báo cáo với Phó thủ tướng, đại diện Bộ TN&MT cho biết cơn bão số 14 sẽ đi thẳng vào khu vực Khánh Hòa - Ninh Thuận. Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 12, các địa phương phải có phương án đảm bảo tính mạng người dân, tài sản không chủ quan.

Cách nhận biết bão và đưa tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai cung cấp video hướng dẫn các ngư dân, chủ tàu cách nhận biết bão và đưa tàu thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng bão số 14 không lớn nhưng Ninh Thuận là địa phương ít bão, người dân ít có kinh nghiệm phòng chống. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của tỉnh còn khó khăn nên nếu bão đổ bộ sẽ gây ra thiệt hại nặng nề.

Phó thủ tướng chỉ đạo tỉnh tiếp tục triển khai các phương án phòng chống. Đặc biệt không được để ngắt thông tin liên khi triển khai các phương án chống bão; đảm bảo an toàn các công trình giao thông, hồ đập thủy lợi. Đồng thời, các lực lượng sẵn sàng cứu hộ cứu nạn, không cho người dân ra biển khi chưa có lệnh.

ninh thuan ung pho bao so 14 anh 2
Phó thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống bão số 14 ở TP Cam Ranh. Ảnh: A. Bình

Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng đã đến tỉnh Khánh Hòa. Tại buổi kiểm tra, Phó thủ tướng nhấn mạnh tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, mà phải chủ động ứng phó đối với bão.

“Chính quyền địa phương các cấp phải quyết liệt trong công tác di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đối với các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, tuyệt đối không để còn người dân nào trên biển khi bão vào. Khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu. Đặc biệt phải tuyên truyền để người dân không chủ quan khi bão vào”, Phó thủ tướng nói.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa, tính đến cuối giờ chiều 18/11, toàn tỉnh có 210 tàu cá với 1.238 thuyền viên đang hoạt động trên các vùng biển. Hiện, các tàu nói trên đã nhận được thông tin về cơn bão số 14 và có kế hoạch di chuyển, chủ động phòng tránh.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau cơn bão số 12, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển bị hư hỏng rất nhiều. “Sau bão, toàn tỉnh hiện chỉ còn lại 661 bè, chủ yếu tại địa bàn TP Cam Ranh và TP Nha Trang. Các địa phương đã thông báo, vận động và sơ tán số người trên các lồng bè vào bờ trước 16h chiều 18/11”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, để đối phó với bão số 14, toàn tỉnh Khánh Hòa phải sơ tán 6.352 hộ, với 22.604 người.

“Những nơi xung yếu, vùng trũng, nguy cơ sạt lở được ưu tiên di dời trước. Đến 19h tối 18/11, công tác di dời đã hoàn thành”, ông Vinh cho biết thêm.

Dự báo đường đi của bão số 14 ngày 18/11 Bão số 14 (tên quốc tế Kirogi) đang di chuyển nhanh về phía các tỉnh Nam Trung Bộ. Ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận mưa lớn.

Hai kịch bản của bão số 14 khi đổ bộ vào Khánh Hòa - Bình Thuận

Theo Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trường hợp xấu là bão đạt cực đại cấp 8-9 khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ trưa 19/11.

Rút kinh nghiệm bão Damrey, người Khánh Hòa tất bật ứng phó bão số 14

Hàng nghìn người dân Khánh Hòa đang tất bật chằng, chống, gia cố nhà cửa, trong khi đó công tác di dân đang khẩn trương tiến hành trước khi bão số 14 vào đất liền.


Huỳnh Hải - An Bình

Bạn có thể quan tâm