Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng họp khẩn tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi lợn

Ngày 28/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với một số bộ, ngành để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân chăn nuôi lợn.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá thịt lợn ngày càng xuống thấp, khiến các hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ phá sản.

Từ cuối năm 2016 đến nay, ngành chăn nuôi lợn phát triển quá nóng dẫn đến cung vượt cầu quá lớn, giá thịt giảm sâu đã ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân nghèo, các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Giải pháp đưa ra bao gồm xây dựng, hướng dẫn, giám sát thực hiện quy hoạch chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; tăng cường áp dụng công nghệ nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

giai cuu thit lon anh 1
Đẩy mạnh cấp đông, tiêu thụ thịt trong nước là giải pháp cấp bách được đưa ra để hỗ trợ người chăn nuôi lợn. Ảnh: N. Hữu.

Các bên cần rà soát điều chỉnh hạn chế mở mới các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp; giảm quy mô đàn lợn nái, điều chỉnh lại cơ cấu chất lượng đàn giống, phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường; tổ chức lại chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tập trung đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt tại thị trường nội địa, vận động các doanh nghiệp chế biến lớn, các khu công nghiệp, các đơn vị của lực lượng vũ trang sử dụng sản phẩm thịt trong nước, nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các địa phương trong việc chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở có năng lực dự trữ, chế biến, tiêu thụ tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè sắp tới.

Các Bộ: NN&PTNT, Công Thương, Ngoại giao tập trung mở rộng thị trường ngoài nước, đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn.

Một giải pháp cấp bách được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện, là tạm dừng tái xuất thịt lợn và các phủ tạng của lợn đông lạnh qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối, rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm các chi phí trung gian, giảm giá bán lẻ; tăng cường cấp đông.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung, bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt nông dân, trong việc giảm, giãn nợ, hạ lãi suất đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y bị ảnh hưởng do giá sản phẩm thịt lợn giảm sâu.

 


http://baochinhphu.vn/Thi-truong/Pho-Thu-tuong-hop-khan-thao-go-kho-khan-cho-chan-nuoi-lon/304782.vgp

Theo Xuân Tuyến/ Báo Chính phủ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh