Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng giao Bộ Công an làm rõ vụ cây khổng lồ trên quốc lộ

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các bộ, ngành vào cuộc làm rõ có hay không hành vi bao che cho xe chở cây xanh quá khổ, quá tải đi trên quốc lộ qua nhiều tỉnh.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường qua nhiều tỉnh thành những ngày gần đây.

Liên quan vụ việc, Phó thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác minh nguồn gốc các cây khổng lồ này. Nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4.

Xe cho cay khung tren quoc lo anh 1
Cây cổ thụ "khủng" được vận chuyển bằng xe đầu kéo trên quốc lộ. Ảnh: CSGT cung cấp. 

Hôm 30/3, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở loạt cây cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng nam - bắc qua địa phận huyện Phú Lộc thì bị CSGT Thừa Thiên - Huế phát hiện do cả 3 xe đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Nhóm tài xế khai chở cây cho một công ty TNHH từ Đắk Lắk ra Quảng Bình. Doanh nghiệp này bị báo chí phản ánh dùng xe đầu kéo chở cây "khủng" cho tướng công an đi qua nhiều trạm CSGT trên quốc lộ 1 gây xôn xao dư luận. Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng.

Về nguồn gốc của số cây "khủng" bị CSGT Thừa Thiên - Huế bắt giữ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết có nguồn gốc từ xã Tam Giang (huyện Krông Năng). Một trong 3 cây cổ thụ là cây đa sộp trong vườn của một người dân được khai thác để tặng cho một ngôi chùa ở Hà Nội. 

Trước đó, tối 26/3, xe đầu kéo (rơmoóc phía sau mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình) chở một cây gỗ khổng lồ, cồng kềnh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lọt qua nhiều chốt giao thông trên quốc lộ.

Có thông tin cho rằng "cây khủng như quái thú" là của thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Cục phó Cục Cảnh sát giao thông (C67, Bộ Công an). Tuy nhiên, vị tướng về hưu đã phủ nhận.

Có người trình 2 bộ hồ sơ gốc liên quan đến số cây khổng lồ

Một người đàn ông tên Chương đã trình các bộ hồ sơ gốc cho Phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế chứng minh là chủ sở hữu 3 cây "khủng".


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Trương Hòa Bình Xã hội