Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng động viên doanh nghiệp Việt 'bền chí' đầu tư ở Myanmar

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định Myanmar sẽ trở thành thị trường chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 18/6, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Myanmar, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác Chính phủ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại cố đô Yangon - trung tâm kinh tế lớn nhất của quốc gia này.

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 200 doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Myanmar như Hoàng Anh Gia Lai, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Vietnam Airlines, Viettel…

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp với CLB doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Ảnh: Thành Chung.

Ngoài ra, còn có công ty khởi nghiệp sáng tạo Fastgo do một nhóm các nhà đầu tư trẻ tuổi sang kinh doanh trong lĩnh vực taxi công nghệ ở Myanmar.

Gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, Phó thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao hai nước nhiều năm qua đã cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho hợp tác thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu trên 1 tỷ USD vào năm 2020, đồng thời tăng mạnh đầu tư hai chiều.

Phó thủ tướng cũng cho biết đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Myanmar về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng, viễn thông, khai khoáng, năng lượng…

Đồng thời, đề nghị phía Myanmar tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo môi trường an toàn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ cấp phép, có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam, giải quyết thỏa đáng các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Việt.

Phó thủ tướng nhận định Myanmar sẽ trở thành thị trường chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới.

“Trong bối cảnh Myanmar đang tái cơ cấu nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại đây sẽ gặp những gian nan, nhưng nếu “bền chí”, “cắm chốt” được tại đây thì sẽ có nhiều cơ hội để tạo dựng thương hiệu và thành công”, Phó thủ tướng động viên.

Ông cũng hoan nghênh sự nỗ lực và đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp tại Myanmar trong việc thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 2
Phó thủ tướng thăm công ty khởi nghiệp Fastgo của các nhà đầu tư trẻ tuổi Việt Nam tại Yangon. Ảnh: Thành Chung.

Trước đó, tại thủ đô Nawpitaw, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Soe Win.

Hai bên bày tỏ hài lòng với việc Việt Nam đã vươn lên thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanamar với 18 dự án lớn và tổng vốn đăng ký đạt gần 2,2 tỷ USD, nổi bật là dự án đầu tư của Viettel trong lĩnh vực viễn thông.

Cho đến nay, 4 tổ chức tài chính của Việt Nam đã có văn phòng đại diện hoặc văn phòng chi nhánh tại Myanmar.

Hai bên nhất trí đánh giá Việt Nam và Myanmar là hai nền kinh tế có nhiều điểm tương đồng, nhưng vẫn có thể bổ trợ cho nhau nếu biết tận dụng các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Bộ trưởng Soe Win khẳng định Chính phủ Myanmar đang nỗ lực đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Song, đây là quá trình đòi hỏi cần có thời gian nên mong các doanh nghiệp Việt Nam kiên nhẫn và hợp tác với phía Myanmar.


Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội