Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng đối thoại với người dân Quảng Bình

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã có cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với bà con ngư dân xã Cảnh Dương, giáo xứ Xuân Hoà, bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Chiều 30/10, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã tiếp xúc, gặp gỡ với bà con ngư dân xã Cảnh Dương, giáo xứ Xuân Hoà tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Sau khi lắng nghe phát biểu của bà con ngư dân và lãnh đạo các bộ, ngành, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chia sẻ với những ý kiến, nguyện vọng của bà con sau sự cố môi trường biển vừa qua.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học quyết liệt vào cuộc tìm nguyên nhân, thu thập đầy đủ dữ liệu, trưng cầu giám định và mời các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia phân tích kỹ lưỡng. Sau khi có kết luận rõ ràng, Công ty Formosa đã thừa nhận vi phạm, xin lỗi, bồi thường và cam kết không tái phạm.

“Chúng ta kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Formosa trong quá trình sản xuất, sẽ khởi tố và đình chỉ hoạt động nếu Formosa vẫn tái phạm. Bài học lớn của chúng ta là không vì sự phát triển nóng mà hy sinh môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân”, Phó thủ tướng khẳng định.

Pho thu tuong doi thoai anh 1
Phó thủ tướng đã đến thăm một số gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Ảnh: VGP.

 

Về những ý kiến của ngư dân đối với việc bồi thường, hỗ trợ, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, để người dân tiếp tục vươn khơi, đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Xã Cảnh Dương là địa phương vùng biển thuần ngư với 2.130 hộ, 8.650 nhân khẩu, trong đó có trên 80% người dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Sự cố môi trường biển vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đời sống, vật chất, tinh thần của người dân.

Ngay sau khi có hướng dẫn kê khai xác định thiệt hại, xã Cảnh Dương đã tiến hành trình tự các bước bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định, hướng dẫn. 

Tuy nhiên, người dân xã Cảnh Dương cho rằng, mức bồi thường thiệt hại đối với nhóm tàu có công suất từ 90 CV đến dưới 250 CV chênh lệch khá nhiều so với tàu lắp máy có công suất từ 50 đến dưới 90 CV.

Người dân xã Cảnh Dương cũng phản ánh có những bất cập trong việc áp giá bồi thường thiệt hại đối với tàu thuyền lắp máy khai thác hải sản vùng lộng ven bờ; đối với nhóm nghề được kê khai về lao động mất việc làm trực tiếp và gián tiếp; nhóm đối tượng gián tiếp dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; chính sách ngân hàng...

Cùng ngày, gặp gỡ bà con giáo dân và Linh mục Mai Xuân Ái (Chánh xứ Xuân Hoà tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch), Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn Linh mục Chánh xứ và các vị chức sắc sẽ tiếp tục động viên bà con giáo dân, nhất là vùng bị thiệt hại.

Phó thủ tướng bày tỏ hy vọng người dân sẽ đồng thuận, hợp tác với các cấp chính quyền trong việc triển khai bồi thường thiệt hại cho bà con đúng đối tượng. Đồng thời, phát hiện những vi phạm trong quá trình xem xét bồi thường, hỗ trợ; không để xảy ra các hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tòa án trả đơn của người dân kiện Formosa Hà Tĩnh

Bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, 506 ngư dân đã kiện công ty này để đòi bồi thường thiệt hại nhưng tòa án đã trả đơn theo quy định pháp luật.


Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội

Doi ten 2 Uy ban cua Quoc hoi hinh anh

Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội

0

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đổi tên thành Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, còn Ủy ban về các vấn đề xã hội đổi thành Ủy ban Xã hội từ nhiệm kỳ khóa XV.

Nhieu noi nang nong 40 do C hinh anh

Nhiều nơi nắng nóng 40 độ C

0

Nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiều tỉnh hứng chịu nắng nóng cực kỳ gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C.