Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng điện đàm về phát biểu của thủ tướng Singapore

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 31/5.

Trong cuộc điện đàm chiều 7/6, diễn ra theo đề nghị của phía Singapore, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

phat ngon cua thu tuong Singapore anh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật" đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Hai bộ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Hôm 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng những từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Thông điệp được đưa ra khi ông Lý gửi lời chia buồn đến người dân Thái Lan sau khi cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda qua đời.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Campuchia đã lên tiếng chính thức phản đối phát ngôn của Thủ tướng Lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan "đã giao thiệp chính thức và không chính thức với các đối tác Singapore" về vấn đề này. Bà xác nhận đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Campuchia nói tuyên bố của ông Lý Hiển Long phản ánh lập trường của thủ tướng Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này quay lại ở Campuchia.

"Singapore là nước chủ nhà tổ chức cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự thống khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm. Đó là hành động chống lại sự tồn vong của nhân dân Campuchia”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia.

"Lập luận đó (của ông Lý Hiển Long) cũng là xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng”, Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Campuchia phản đối phát biểu của ông Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 7/6 có thông cáo phản đối gay gắt phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra trên Facebook và Đối thoại Shangri-La.

TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Singapore Liên Hợp Quốc Campuchia Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới