Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó Thủ tướng đề nghị báo cáo vụ tử tù Hồ Duy Hải

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo VKSND Tối cao xem xét lại vụ án của Hồ Duy Hải (tử tù vừa được hoãn thi hành án vào phút cuối) và cáo cáo kết quả cho Phó Thủ tướng.

Văn phòng Chính phủ vừa phát văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu VKSND Tối cao chỉ đạo xem xét giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Loan đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm của TAND tối cao tại TP.HCM tuyên tử hình Hồ Duy Hải (con trai bà Loan).

Phó thủ tướng cũng yêu cầu VKSND tối cao báo cáo kết quả cho Phó thủ tướng biết.

Bản án phúc thẩm tuyên tử hình Hồ Duy Hải đã có hiệu lực từ tháng 4/2009.
Bản án phúc thẩm tuyên tử hình Hồ Duy Hải đã có hiệu lực từ tháng 4/2009.

Trước đó, VKSND Tối cao cũng đã yêu cầu Vụ 3 và VKSND tỉnh Long An kiểm tra, báo cáo vụ việc này sau khi báo Tuổi Trẻ có bài "Xem xét lại dấu hiệu oan sai vụ sát hại nhân viên bưu điện" và một số bài báo khác về vụ này.

Thời gian gần đây báo chí, dư luận liên tục phản ánh vụ án Hồ Duy Hải (ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị TAND tỉnh Long An và TAND Tối cao kết án tử hình do phạm tội giết hai nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi và cướp tài sản có nhiều chi tiết chưa rõ ràng. Gia đình tử tù Hồ Duy Hải cũng liên tục kêu oan cho Hải.

Ngày 4/12, TAND tỉnh Long An đã chấp thuận đề nghị tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hải vào "phút 89" (đã có kế hoạch thi hành án tử hình ngày 5/12).

Trước đó, Văn phòng Chủ tịch nước cũng yêu cầu báo cáo vụ việc trước ngày 4/1/2015.

Ngày 12/12, ông Nguyễn Trung Thu, phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, cho biết sau khi báo chí phản án vụ Hồ Duy Hải thì ông đã chủ động trao đổi với lãnh đạo VKSND tỉnh Long An để nắm thông tin để trả lời cử tri.

Theo đó, VKSND tỉnh cho biết VKSND Tối cao đã đến Long An làm việc và thu thập toàn bộ hồ sơ vụ án để rà soát lại. Lãnh đạo VKSND tỉnh Long An cho rằng trước đây Hồ Duy Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình và chỉ xin giảm án chứ không nói bị oan.

Tuy nhiên thời điểm này các cơ quan chức năng của tỉnh không thể đưa ra bình luận gì bởi vụ việc đang được cấp cao hơn thẩm tra.

Vì vậy, muốn biết Hồ Duy Hải có bị truy tố, xét xử oan sai hay không thì phải chờ kết luận cuối cùng của VKSND Tối cao và TAND tối cao.

Vì sao tử tù Hồ Duy Hải được hoãn tiêm thuốc độc?

Ngoài việc không tìm được dao với thớt gây án, Hải còn có nhiều chứng cứ ngoại phạm đã bị cơ quan tố tụng bác bỏ.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20141212/pho-thu-tuong-de-nghi-bao-cao-vu-tu-tu-ho-duy-hai/684048.html

Theo V.TR/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình