Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó Thủ tướng chủ trì họp bàn công tác tuyển sinh cao đẳng, đại học

Chiều 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT về phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ GD&ĐT khẳng định, dù ảnh hưởng của dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn được tổ chức nghiêm túc, trung thực, bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy.

Bộ GD&ĐT sẽ thiết kế đề thi phù hợp; tổ chức giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình; công khai, minh bạch phổ điểm và phổ điểm học bạ để dư luận giám sát.

tuyen sinh dai hoc anh 1

Cuộc họp bàn về phương án tuyển sinh cao đẳng, đại học chiều 27/4. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Các trường cao đẳng, đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi làm căn cứ để xét tuyển đầu vào. Đối những người đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước có thể tham dự kỳ thi năm nay để lấy kết quả xét tuyển.

Theo đại biểu, công tác tuyển sinh cao đẳng, đại học thuộc quyền tự chủ của các trường. Luật giáo dục đại học 2019 quy định điều kiện cần. Các trường có quyền quy định thêm các điều kiện đủ cho phù hợp với đặc thù ngành nghề đào tạo, điều kiện ưu tiên.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho biết điều kiện để tổ chức một kỳ thi riêng đã được nhiều trường tính đến nhưng rất phức tạp, không chỉ cho thí sinh mà cả nhà trường. Nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm trung thực, khách quan, độ phân hoá dù có giảm nhưng vẫn đảm bảo độ chênh lệch 0,25 điểm thì đa số các trường vẫn coi đây là căn cứ quan trọng xét tuyển. Công tác tuyển sinh không có gì thay đổi.

Đại diện Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho rằng phương án công bố 1 đầu điểm cho bài thi tổ hợp là giải pháp căn cơ để tránh tình trạng học lệch. Thời gian tổ chức kỳ thi năm nay gấp nên Bộ GD&ĐT cần xem xét phương án tiếp tục công bố các điểm môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Việc công bố một đầu điểm bài thi tổ hợp có thể thực hiện từ kỳ thi năm sau để các trường đại học, cao đẳng có thời gian chuẩn bị cho phương án tuyển sinh mới.

Chia sẻ ý kiến này, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương nhận xét lộ trình đổi mới thi cử, đổi mới đại học, dù năm nào cũng có tranh luận, cơ bản đang đi đúng hướng.

Năm nay, phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng cơ bản làm tốt nhưng còn hai điểm cần quan tâm. Thứ nhất, việc công bố một đầu điểm cho bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội sẽ gây khó cho học sinh vì các em vốn học, ôn thi theo môn từ đầu năm.

Các trường đại học, cao đẳng sẽ rất gấp để chuẩn bị phương án tuyển sinh theo cách công bố mới với điểm thi bài thi tổ hợp. Dư luận mong muốn dù các trường đại học không về trông thi tại địa phương nhưng phải làm sao bảo đảm kỳ thi an toàn, trung thực, chất lượng. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT công khai phổ điểm thi và phổ điểm học bạ để dư luận giám sát.

Trao đổi thêm với các đại biểu, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết về lâu dài việc công bố một đầu điểm cho bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội tránh tình trạng học lệch, học tủ.

Tuy nhiên, qua ý kiến của dư luận xã hội, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng; Ban Tuyên giáo Trung ương… Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu, điều chỉnh lại bài thi tổ hợp, nâng thời gian thi lên như những năm trước, vẫn công bố điểm môn thi thành phần.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định độ phân hoá của đề thi năm nay giảm bớt những "câu hỏi đánh đố". Những câu hỏi này vốn chỉ phục vụ yêu cầu phân hoá của một số ít trường ở tốp trên thường có mức điểm tuyển sinh rất cao nhưng vẫn đảm bảo xếp loại được học sinh trung bình, khá, giỏi, xuất sắc và điểm thi vẫn chênh đến 0,25 điểm.

Bộ GD&ĐT khẳng định các trường có quyền tuyển sinh dựa trên điểm học bạ, năng khiếu, điểm thi tốt nghiệp. Những năm trước, một số ít trường có các kỳ thi đánh giá năng lực.

Tôn trọng quyền tự chủ của của các trường đại học, cao đẳng nhưng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh tinh thần các trường chỉ tổ chức những kỳ thi thêm nếu thật cần thiết, không làm khó cho học sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng rà soát, sớm hoàn thiện quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng phù hợp với quy định luật mới, theo tinh thần tự chủ nhưng không gây xáo trộn lớn. Kỳ thi đảm bảo công khai, minh bạch để xã hội giám sát; tự chủ nhưng phải ưu tiên cho các nhóm xã hội theo quy định; sớm công bố mẫu đề thi để các trường và thí sinh tham khảo.

Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng, Bộ Tư pháp… đề nghị Bộ GD&ĐT làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để dư luận hiểu rõ về kỳ thi năm nay, thí sinh, gia đình yên tâm.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT tiếp thu các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện, sớm ban hành quy chế tuyển sinh vào đầu tháng 5.

Bộ GD&ĐT sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT để học sinh, phụ huynh, giáo viên yên tâm, không gây xáo trộn cho việc học tập, ôn thi. Điều này đảm bảo đảm kỳ thi trung thực, an toàn, chất lượng; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét tuyển của các trường.

Xét tuyển bằng học bạ có làm tăng tỷ lệ chọi vào đại học không?

Năm 2020, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xét tuyển với 3 phương thức. Trong đó, phương thức xét tuyển bằng học bạ có nhiều điểm mới.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-chu-tri-hop-ban-cong-tac-tuyen-sinh-DHCD/394175.vgp

Theo Trần Mạnh-Đình Nam/Báo Chính phủ

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục