Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng ăn sáng, làm việc với 25 thủ lĩnh 4.0 tại Davos

Tại sự kiện ăn sáng, làm việc với 25 lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên thế giới, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam là đất nước đầy tiềm năng để làm ăn kinh doanh.

Ngày 25/1 (theo giờ địa phương), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2018 tại Davos (Thụy Sĩ), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc và ăn sáng với 25 “thủ lĩnh” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số 4.0 ở nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, bảo hiểm, hàng không, an ninh, đầu tư…

Phát biểu tại sự kiện, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ những thành tựu kinh tế tích cực, tăng trưởng cao, lạm phát thấp mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 10 năm qua. Với 93 triệu dân và là cầu nối với toàn ASEAN, cộng đồng 600 triệu dân, thị trường Việt Nam đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư để làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. 

Tại buổi gặp lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ, thông minh, hiếu học của Việt Nam và cho rằng những phẩm chất đó quan trọng trong thời đại 4.0.

Ông Joe Kaeser, Chủ tịch Tập đoàn Siemens, đánh giá rất cao tốc độ phát triển của Việt Nam cũng như những nỗ lực và các thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua. Ông nhấn mạnh Việt Nam có nguồn nhân lực năng động đáp ứng nhu cầu nhân lực của cuộc cách mạng số.

pho thu tuong vuong dinh hue an sang voi 25 doanh nghiep tai davos anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Chung.

Ông Kanazawa, Giám đốc chuyển đổi số của Lixil, một trong những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và thiết bị nhà ở, cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với doanh nghiệp này. Hiện Lixil tập trung vào cuộc các mạng 4.0, chuyển đổi số và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Đáp lời, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ rất vui mừng khi được biết những tập đoàn hàng đầu như Siemens, Airbus, Mitsubishi…. đã chọn Việt Nam để đầu tư. Phó thủ tướng cũng đánh giá cao việc hợp tác với các doanh nghiệp Việt để đào tạo nhân lực 4.0 và phát triển công nghệ mới trong các lĩnh vực, trong đó có việc hình thành những nhà máy thông minh dựa trên công nghệ số.

Trong lĩnh vực hạ tầng, Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam có phần hơi muộn với hạ tầng 3G, 4G. Ông nhấn mạnh Việt Nam sẽ đón đầu công nghệ 5G đễ hỗ trợ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong lĩnh vực an ninh quốc gia, Phó thủ tướng cho rằng với trên 3.000 km bờ biển, việc phát triển và sử dụng công nghệ hàng không, vệ tinh cho việc giám sát an ninh quốc gia, chắc chắn là ưu tiên của cả Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

“Cuộc cách mạng số 4.0 tạo ra những bài toán khó trong lĩnh vực này tuy nhiên với khả năng sáng tạo và hiếu học của người Việt Nam, tôi tin rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ an ninh quốc gia”, ông nói.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, Phó thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp phát triển bảo hiểm số, tài chính số để hội nhập toàn cầu và phát huy tiềm năng xứng đáng với thị trường 93 triệu dân.

Thúc đẩy ký kết FTA giữa Việt Nam và 4 nước châu Âu nửa đầu 2018

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Ủy viên Hội đồng liên bang Thụy Sĩ thống nhất thúc đẩy đàm phán, sớm đi đến ký hiệp định thương mại tự do với 4 nước châu Âu.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh