Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thống đốc Georgia bức xúc với tuyên bố của ông Trump

Phó thống đốc bang Georgia nói mình cảm thấy lo lắng trước những đòn công kích của Tổng thống Trump nhắm vào quan chức đảng Cộng hòa ở tiểu bang nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

"Đây không phải tinh thần Mỹ. Đây không phải kiểu của một nền dân chủ. Nhưng giờ đây, nó chính là hiện thực", Geoff Duncan, phó thống đốc bang Georgia và là đảng viên Cộng hòa, trả lời CNN ngày 6/12.

Đêm trước đó, Tổng thống Donald Trump có buổi diễn thuyết ở thành phố Valdosta, bang Georgia, và vận động cử tri ủng hộ 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tái đắc cử. Trong buổi diễn thuyết kéo dài hơn 90 phút, ông nhiều lần khẳng định mình mới là người chiến thắng tại bang.

"Họ lừa đảo và gian lận cuộc bầu cử tổng thống, nhưng rồi chúng ta sẽ thắng thôi. Giờ thì họ đang tìm cách gian lận cả cuộc bầu cử thượng viện", ông cáo buộc.

ong Trump doi lat nguoc ket qua bau cu anh 1

Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trước hàng nghìn người ủng hộ tại Valdosta, bang Georgia, đêm 5/12. Ảnh: Reuters.

Điều này trái ngược với kết quả được cơ quan bầu cử bang công nhận 2 tuần trước, cũng như phán quyết của tòa án Mỹ cho các vụ kiện gian lận bầu cử từ phía ông Trump. Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger đã thông báo cựu Phó tổng thống Joe Biden có nhiều hơn tổng thống Mỹ khoảng 12.000 phiếu, theo Guardian.

Tại Valdosta, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tái tranh cử là Kelly Loeffler và David Perdue đều xuất hiện cùng Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cả 2 người không lặp lại cáo buộc của nhà lãnh đạo Mỹ về gian lận bầu cử.

Duncan nhận định bài diễn thuyết của ông Trump có 2 thông điệp. Thứ nhất là ủng hộ đường hướng chính trị cánh hữu của Loeffler và Perdue, cũng như việc họ tái đắc cử quan trọng như thế nào đối với cử tri Cộng hòa ở Georgia.

Tuy nhiên, thông điệp thứ hai khiến ông vô cùng lo ngại.

"Tôi sợ rằng việc thổi bùng lên ngọn lửa về thông tin sai lệch sẽ đặt chúng ta vào tình thế bất lợi ở vòng bỏ phiếu lại ngày 5/1/2021. Thông tin sai lệch chất cao như núi sẽ chỉ gây hại cho quá trình bầu cử chứ không giúp được gì", phó thống đốc Georgia cảnh báo.

ong Trump doi lat nguoc ket qua bau cu anh 2

Một cử tri đảng Cộng hòa tại Georgia biểu tình phản đối ứng viên tranh cử thượng viện của đảng Dân chủ ngày 6/12. Ảnh: Reuters.

Vị quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa ở tiểu bang cũng nhấn mạnh ông "thấy ghê tởm" với những công kích từ tổng thống nhắm vào chính quan chức cùng đảng.

Trong thời gian qua, bên cạnh những động thái pháp lý, Tổng thống Trump còn công kích Thống đốc Georgia Brian Kemp và Tổng thư ký Raffensperger không lật ngược kết quả bầu cử, chỉ định đại cử tri ủng hộ ông Trump và trái với kết quả kiểm phiếu phổ thông. Một số quan chức bang cảnh báo những thông điệp này có thể kích động bạo lực.

"Chúng tôi đều phải gia tăng mức độ bảo vệ cho bản thân và gia đình. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm đúng nhiệm vụ của mình. Thống đốc Kemp, ông Brad Raffensperger và tôi đều bỏ phiếu và vận động tranh cử cho tổng thống. Rất tiếc, ông ấy đã không thắng ở Georgia", Duncan nhấn mạnh.

Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chấp nhận kết quả thất bại? Nếu ông Trump thất bại và khẳng định cuộc bầu cử đã bị gian dối thì những người ủng hộ ông nhiệt thành có thể đổ ra đường.

Tổng thống Trump lần đầu trở lại sự kiện vận động sau khi thất cử

Ông Trump đến buổi mít tinh ở Georgia ngày 5/12 để hỗ trợ 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa tái tranh cử. Đây là sự kiện tranh cử đầu tiên tổng thống tham gia sau khi thua ông Joe Biden.

Ông Trump gọi điện cho thống đốc Georgia đòi lật ngược kết quả bầu cử

Thống đốc Georgia Brian Kemp ngày 5/12 từ chối yêu cầu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống tại đây, dù Tổng thống Trump sắp đến Georgia để hỗ trợ các ứng viên Cộng hòa tranh cử.

Phe ông Trump kiện tiếp ở Georgia, đòi hủy công nhận kết quả bầu cử

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vừa nộp đơn kiện lên tòa án Georgia vào ngày 4/12 để yêu cầu vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm