Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó thanh tra sở phải giải trình về việc nghỉ phép đi thi tốt nghiệp

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Phó chánh Thanh tra sở này giải trình lý do xin nghỉ phép để đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Chiều 28/6, ông Mai Xuân Khiêm - Phó chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai - cho biết lãnh đạo sở đã yêu cầu ông làm giải trình vì xin nghỉ phép không nêu rõ lý do.

"Đơn xin nghỉ phép tôi chỉ ghi chung chung là để giải quyết việc gia đình. Tôi cứ nghĩ việc đi thi là chuyện cá nhân nên không báo cho cấp trên. Còn việc đi thi lãnh đạo hoàn toàn ủng hộ", ông Khiêm nói.

Ông Khiêm cho biết thời gian qua một số báo chí đưa tin ông đang làm Phó chánh Thanh tra sở nhưng vẫn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, nhưng không nêu rõ bản chất của vấn đề làm ông rất căng thẳng, áp lực.

"Sau khi thi môn thứ nhất, nhiều trang báo đưa tin lên. Rồi người thân, bạn bè khắp nơi gọi điện về hỏi thăm làm tôi rất áp lực, cả đêm không ngủ nổi. Áp lực kéo theo đè nặng lên các môn thi còn lại", ông Khiêm nói.

thi THPT quoc gia anh 1
Sở LĐ-TB&XH - nơi ông Khiêm đang công tác..

Theo ông Khiêm, từ năm 1982, ông đã học và tốt nghiệp hệ Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tại trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên. Sau đó, ông đã dùng bằng này để đi học đại học và học các loại bằng cấp liên quan khác như trung cấp, cao cấp lý luận chính trị.

Theo ông Khiêm, Bộ GD&ĐT cũng quy định trường hợp người đã học và có bằng TCCN nhưng chưa có bằng THPT, nếu đã học và hoàn thành các chương trình giáo dục THPT hoặc chương trình đào tạo TCCN (dành cho người đã có bằng tốt nghiệp THCS) thì bằng tốt nghiệp TCCN được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.

thi THPT quoc gia anh 2
Bộ GD&ĐT quy định bằng tốt nghiệp TCCN được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT.

Ông Khiêm cho biết thêm năm 2017, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Nội vụ rà soát lại hồ sơ và yêu cầu đối với lãnh đạo phải có bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong văn bản không nói rõ có bằng tốt nghiệp TCCN có thể thay thế hay không.

Chính vì vậy, ông đã đăng ký tham dự kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua để hoàn thiện hồ sơ và củng cố thêm kiến thức. Đã lớn tuổi, học hành vất vả hơn nhưng người thân và gia đình luôn động viên để ông cố gắng.

"Trong thời kỳ gian khó, không có điều kiện đi học THPT, phải lăn ra làm kiếm sống rồi mới đi học lấy bằng TCCN rồi đi học tiếp. Giờ tỉnh yêu cầu phải có bằng THPT như vậy, tôi là cán bộ, đảng viên nên cố gắng học để hoàn thiện bằng cấp theo yêu cầu", ông Khiêm nói.

Những hình ảnh xúc động ngoài cổng trường thi THPT quốc gia 2018

Cô giáo ôm từng học trò, thí sinh bật khóc sau môn Toán, phụ huynh đội nắng, mưa chờ con... là những hình ảnh đáng nhớ tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

https://nld.com.vn/thoi-su/pho-thanh-tra-so-phai-giai-trinh-ve-viec-nghi-phep-di-thi-tot-nghiep-20180628174220057.htm

Theo Hoàng Thanh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục