Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phô mai giòi và 7 món ăn phải mốc men, để thối mới ngon chuẩn vị

Chẳng ai đảm bảo rằng những món ăn lên men, để thối sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số nơi, người dân vẫn chế biến và thưởng thức các thực phẩm này.

Mon an boc mui anh 3
Thịt bò mốc: Thịt bò mốc cũng là một trong những món ăn "thách thức" nhiều thực khách. Khi để khô một cách tự nhiên, bề mặt của tảng thịt bò sẽ dần hình thành một lớp mốc mỏng. Trước khi thưởng thức, người dùng sẽ cạo lớp mốc trên bề mặt tảng thịt bò đi, sử dụng lớp thịt phía bên trong để làm thành món bít tết nóng. Ảnh: Instructables.
Mon an boc mui anh 4
Đầu cá thối Alaska: Đầu cá thối hay còn gọi Stinkhead là một đặc sản nổi tiếng thế giới của người bản địa Alaska. Những chiếc đầu cá hồi sẽ được chôn xuống một hố kín hoặc bỏ vào trong các chum, vại, túi nhựa đóng kín đợi thối rữa, lên men khoảng từ 3-5 tuần. Sau đó, người Alaska sẽ đào lên, nghiền nhỏ và thưởng thức. Ảnh: Ar15.
Mon an boc mui anh 5
Thịt cá mập thối: Còn được gọi là Hákarl, thịt cá mập thối ở Iceland thuộc vào nhóm các món ăn đặc sản của nước này. Thịt cá mập sẽ được chôn trong hố cát từ 6-12 tuần. Sau đó, người dân nơi đây sẽ đào lên và hong khô từ 6-12 tuần. Nhiều du khách từng thưởng thức món ăn này nói rằng chúng có mùi rất khó ngửi, đến nỗi không thể nào quên được. Ảnh: Pinterest.
Mon an boc mui anh 6
Thịt nướng chôn đất: Người Inui ở Alaska gọi món thịt nướng chôn đất là Igunaq. Tại đây, món ăn này được chế biến bằng cách đem nướng rồi cắt nhỏ thành nhiều miếng, chôn sâu xuống khoảng đất trong vài tháng. Miếng thịt sẽ lên men vào mùa thu rồi đóng băng vào mùa đông. Ảnh: Insolite News.
Mon an boc mui anh 9
Đậu phụ thối: Mỗi công thức gia truyền sẽ tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho món đậu phụ thối nức tiếng Trung Quốc. Trong đó, cách làm nổi tiếng nhất chính là ngâm món ăn này trong hỗn hợp muối lên men đủ loại rau cải trong khoảng 2 năm. Sau đó, người làm sẽ lọc lấy nước từ rau cải ngâm và cho đậu phụ vào ủ lên men. Đậu phụ ngâm nước muối rau cải càng lâu thì càng mềm ngon và càng thối. Ảnh: Wiki Travel.

Vân Anh

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Món ngon