Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam được phong giáo sư ĐH Johns Hopkins

TS Trần Xuân Bách, 35 tuổi - phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam - vừa được ĐH Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm chức danh giáo sư kiêm nhiệm.

Người trẻ Việt được phong giáo sư tại đại học hàng đầu thế giới PGS.TS Trần Xuân Bách, 35 tuổi, giảng viên Viện Đào tạo Y tế dự phòng, Đại học Y Hà Nội, được Đại học Johns Hopkins của Mỹ bổ nhiệm chức danh giáo sư kiêm nhiệm.

Năm 2016, TS Trần Xuân Bách, khi đó là giảng viên Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội, là người trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư, khi 32 tuổi.

Theo thông tin vừa được đăng tải trên website của ĐH Johns Hopkins, Mỹ, TS Trần Xuân Bách trở thành giáo sư kiêm nhiệm thuộc khoa Y tế, Hành vi và Xã hội, thuộc trường Y tế công cộng Bloomberg.

Theo giới thiệu của trường, năm 2011, Trần Xuân Bách tốt nghiệp tiến sĩ của ĐH Alberta (Canada). Hai năm sau, ông hoàn thành chương trình đào tạo sau tiến sĩ ngành Chính sách và Kinh tế Y tế tại trường này.

pho giao su tre nhat viet nam anh 1
Thông tin về TS Trần Xuân Bách trên website ĐH Johns Hopkins. Ảnh chụp màn hình.

Từ năm 2015, ông Bách là đồng chủ tịch Mạng lưới Đổi mới Y tế toàn cầu. Ngoài ra, ông là phó giáo sư và là phó trưởng bộ môn Kinh tế y tế của ĐH Y Hà Nội.

"Là phó chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, TS Trần là người tiên phong trong việc thúc đẩy nghiên cứu và y học dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam", website giới thiệu.

Theo TS Trần Xuân Bách, quy chế xét phong học hàm giáo sư cơ hữu và kiêm nhiệm của các đại học nghiên cứu của Mỹ áp dụng như nhau, phải trải qua hai hội đồng cấp khoa và trường, đồng thời qua vòng phản biện kín của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới.

Phần lớn công việc của tân giáo sư trợ giảng tập trung vào đánh giá chi phí - hiệu quả của các chương trình can thiệp, đánh giá dịch vụ và đổi mới y tế, củng cố hệ thống y tế.

Nghiên cứu của Trần Xuân Bách cũng liên quan nhiều đến HIV/AIDS cùng các bệnh mới xuất hiện trong khu vực.

Nhờ đó, ông giành nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, bao gồm giải thưởng nghiên cứu quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu AIDS Hopkins, giải thưởng Đặng Văn Ngữ. 

TS Trần Xuân Bách có nhiều nghiên cứu được đăng trên các tạp chí quốc tế danh tiếng trong lĩnh vực khoa học y tế như The Lancet, Bulletin of the World Health Organis, AIDS and Behaviors...

ĐH Johns Hopkins là một trong những trường hàng đầu của Mỹ và thế giới về lĩnh vực Y tế công cộng (thành lập năm 1876). Đây cũng là trường đại học nghiên cứu đầu tiên của Mỹ.

Năm 2019, trường đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng những trường tốt nhất do Times Higher Education bình chọn. Trường đứng thứ 6 ở lĩnh vực lâm sàng, tiền lâm sàng và y tế.

ĐH Melbourne tập huấn cho giáo viên Việt Nam về chương trình mới

Các chuyên gia đến từ ĐH Melbourne, Australia, tập huấn cho 200 giảng viên sư phạm, giáo viên phổ thông về phát triển năng lực học sinh.

Hà Linh

Video: Thông Tấn Xã Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục