Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phố đèn đỏ ở Singapore trở nên hoang vắng

Nhà thổ và gái mại dâm từng phát triển mạnh ở khu đèn đỏ hợp pháp duy nhất của Singapore. Đại dịch đã biến nơi đây thành “vùng đất chết” trong 2 năm qua.

Geylang nổi tiếng là trung tâm tội lỗi bí mật của Singapore, nơi phổ biến hoạt động mại dâm, ma túy và tội phạm. Trong khi cả khu có diện tích 10 km2, phố đèn đỏ lại bị giới hạn với các con đường đánh số chẵn, được người dân địa phương gọi là lorong, ở phía tây nam, theo Insider.

Cai Yinzhou, cư dân Geylang, tổ chức các chuyến tham quan ở khu vực này 8 năm qua.

Khu đèn đỏ nhộn nhịp một thời trở nên hoang vắng kể từ khi phải đóng cửa trong đại dịch. Vào ban ngày, rất khó để phân biệt đâu là nhà thổ và hầu như không có ai trên đường.

Cảnh tượng ban đêm cũng không mấy khác biệt. Trong khi trục đường chính của Geylang đầy ắp sự sống, các con phố đèn đỏ vẫn đang say giấc.

Pho den do o Singapore anh 1

Trục đường chính của khu Geylang vốn nổi tiếng sầm uất ở Singapore.

Đìu hiu

Singapore đóng cửa cuộc sống về đêm - bao gồm các hộp đêm, KTV và nhà thổ - từ tháng 4/2020 và chỉ cho phép hoạt động trở lại vào đầu tháng trước. Tuy nhiên, các nhà thổ vẫn chưa được phép mở cửa.

Phần lớn trong số 100 nhà chứa đang nằm im lìm. Nhiều nơi được thiết lập theo kiểu “bể cá”, cho phép người bán dâm xếp hàng sau tấm kính để khách hàng lựa chọn.

Tại Singapore, các nhà thổ phải được cấp phép và chịu sự quản lý của chính phủ. Theo Cai Yinzhou, hoạt động mại dâm chỉ hợp pháp nếu được thực hiện trong những nơi này, vốn tốn ít nhất 1 triệu USD để mở.

Các nhà thổ nằm trên dãy phố giữa Lorong 4 và Lorong 20 được quản lý bởi 3 cơ quan gồm Bộ Nhân lực, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ. Nhiều địa điểm hiện treo biển “đóng cửa” bên ngoài.

Nhiều nhà chứa còn được phân biệt dựa trên tên gọi. Ví dụ, Sawadee là nơi những người hành nghề mại dâm Thái Lan kiếm sống, theo Cai.

Pho den do o Singapore anh 2

Một nhà thổ ở đường Lorong 20 thuộc khu Geylang.

Để đủ điều kiện cấp giấy phép hoạt động mại dâm, một người phải được “công nhận hợp pháp là nữ” và đến từ một trong 5 quốc gia Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia hoặc Singapore. Sau khi được cấp thẻ vàng, họ phải đi khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ một số hạn chế trong công việc.

Cai cho biết thu nhập trung bình của những người hành nghề mại dâm trước khi có các hạn chế Covid-19 là 4.000-6.000 SGD/tháng (2.900-4.300 USD).

Sau khi hết hạn thẻ vàng, người bán dâm sẽ bị trục xuất và cấm trở lại Singapore với bất kỳ mục đích nào. Lệnh cấm kéo dài từ vài năm đến suốt đời, tùy thuộc quyết định của cảnh sát.

Do Singapore không thừa nhận công khai sự tồn tại của thẻ vàng, những thông tin về nó rất hạn chế. Các báo cáo về hoạt động mại dâm cũng không nêu rõ thẻ vàng có giá trị trong bao lâu hay có thể được gia hạn không.

“Đôi khi, tôi thấy hối hận khi chọn cuộc sống này. Tôi thậm chí không thể làm việc ở những nơi khác”, Sophie, gái mại dâm làm việc trong nhà thổ, nói với Project X - tổ chức tình nguyện ủng hộ quyền của người bán dâm ở Singapore.

Pho den do o Singapore anh 3

Nhà thổ ở Geylang không một bóng người vào ban đêm.

Tệ nạn

Người bán dâm phải ở độ tuổi 21-35 và trải qua cuộc phỏng vấn với cảnh sát địa phương trước khi được phép làm việc trong các nhà thổ. Họ bị giữ hộ chiếu, hợp đồng và chỉ có trong tay bản sao hộ chiếu.

Nhóm này cũng thường xuyên được xét nghiệm HIV, STIs và có thể bị trục xuất nếu có kết quả dương tính với bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào.

Họ phải sống trong nhà thổ được chỉ định và xin phép nếu muốn rời đi. Nếu bị bắt quả tang rời khỏi nhà chứa mà không được phép, họ sẽ bị phạt 500 SGD.

Người bán dâm làm việc 6-7 hôm/tuần, ngày nghỉ phụ thuộc vào quyết định của nhà thổ và không được phép nghỉ chữa bệnh. Họ cũng không thể kết hôn với công dân Singapore.

Mặc dù hoạt động mại dâm tự do là bất hợp pháp ở Singapore, một số người vẫn chọn làm việc trên đường phố hơn là trong nhà thổ.

“Thẻ vàng đồng nghĩa với không có tự do”, Jing Jing, gái mại dâm tự do, nói với Project X.

Họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của đại dịch.

“Tôi không còn nhận ra Geylang nữa. Đối với tôi, đó là nơi ánh đèn neon luôn rực rỡ, người ra vào nhộn nhịp. Nhưng giờ đây chỉ còn lại màn đêm tịch mịch”, Sherry, từng hành nghề mại dâm trên đường phố, nói với Rice.

Pho den do o Singapore anh 4

Nhà thổ kiểu “bể cá” ở Geylang.

Mặc dù hầu hết nhà thổ vẫn đóng cửa, phố đèn đỏ tấp nập người tới uống rượu và ăn nhậu tại các vườn bia địa phương. Đây là những địa điểm nhộn nhịp nhất ở Geylang, nơi phụ nữ bán bia và cung cấp các dịch vụ khác cho khách hàng với giá 5-20 SGD (3,60-14,40 USD).

Các trận ẩu đả hay tình trạng bày bán thuốc kích dục công khai trên đường phố cũng là vấn đề ở đây. Những cuộc truy quét ma túy cũng diễn ra phổ biến.

Singapore nổi tiếng với việc thực thi nghiêm khắc án tử hình đối với tội buôn bán ma túy như heroin. Tuy nhiên, kim tiêm bị vứt bỏ là cảnh thường thấy ở nhiều con hẻm nhỏ.

Codein và thuốc ngủ được bán bất hợp pháp trong những năm gần đây. Hàng chục chai thuốc rỗng và bao thuốc nằm la liệt trên đường cho thấy mức độ phổ biến của việc lạm dụng ma túy ở nơi này.

Pho den do o Singapore anh 5

Nhiều người kéo đến phố đèn đỏ uống bia khi các nhà thổ chưa mở lại.

Đầu năm nay, CNA báo cáo rằng việc buôn bán ma túy gia tăng kể từ khi Covid-19 bùng phát. Điều này ảnh hưởng đến cộng đồng địa phương ở Geylang, khi một số cư dân sử dụng ma túy để đối phó với tác hại của đại dịch.

“Người nghèo phải mua ma túy bán rong ngoài đường, trong khi người giàu có đủ cách để mua từ nơi khác. Đại dịch đã khiến mọi người dùng ma túy để đối phó với các vấn đề của họ”, Cai nói thêm.

Tương lai thủ phủ mại dâm Thái Lan hậu đại dịch

Thành phố Pattaya hy vọng tiếp bước Phuket và Samui bằng cách mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế trong tương lai gần.

Thiên Nhi

Ảnh: Marielle Descalsota/Insider

Bạn có thể quan tâm