Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu khỏi Anh cùng vợ con

Một phó đại sứ công tác ở Đại sứ quán Triều Tiên tại London được cho là đã bỏ trốn sang nước khác cùng gia đình.

Phó đại sứ Thae Yong Ho thuộc Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh, đã bỏ trốn cùng gia đình sang một nước khác, BBC đưa tin sáng 17/8. Ông Thae và vợ con đã không còn sống tại ngôi nhà của họ ở London từ cách đây vài tuần.

"Đại sứ quán Triều Tiên cố gắng truy tìm tung tích của Thae nhưng không thành", BBC dẫn lại tin tức đăng trên một tờ báo Hàn Quốc, trích lời một nguồn tin giấu tên. Tờ báo Hàn cũng cho biết thêm "đất nước thứ ba" nơi gia đình Thae đang ẩn náu không phải là "Hàn Quốc hay Triều Tiên".

Theo hãng thông tấn Anh, phó đại sứ Thae đã sống ở Anh 10 năm qua. Nhiệm vụ của ông Thae tại đại sứ quán Triều Tiên là tuyên truyền rằng Triều Tiên đang bị hiểu lầm và thông tin sai lệch. Trong một phát biểu, ông cho rằng "người Anh mới là những người bị tẩy não bởi tầng lớp lãnh đạo".

"Nếu người dân ở đất nước này, hay ở Mỹ, biết rằng trên thế giới có một quốc gia nơi có nền giáo dục miễn phí, nhà ở miễn phí, dịch vụ y tế miễn phí, thì họ sẽ phải xem lại suy nghĩ của mình", Thae nói. Ông cũng bổ sung rằng "đó chính là lý do khiến truyền thông tạo ra những câu chuyện giật gân, đáng sợ về đất nước tôi".

John Nilsson, một chuyên gia về vấn đề châu Á tại London, bình luận rằng cuộc đào tẩu này, nếu được xác nhận, sẽ là chuyện muối mặt với Triều Tiên. "Những lợi ích về tình báo đối với Anh và đồng minh của nó từ một cuộc đào tẩu như vậy có thể xem là có giá trị", Nilsson bổ sung.

Hiện cơ quan ngoại giao Anh cũng như Đại sứ quán Triều Tiên tại London chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Triều Tiên kêu gọi người dân ăn thịt chó

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khuyến khích người dân tăng cường ăn thịt chó và cho rằng món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Hàn Quốc tố gián điệp Triều Tiên định nhập lậu lốp xe

Các công tố viên Hàn Quốc vừa buộc tội 2 công dân nước này vì hành vi trợ giúp gián điệp Triều Tiên nhập lậu lốp xe đã qua sử dụng nhằm phục vụ mục đích quân sự.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới