Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phố cổ Hội An bị cô lập trong biển nước

Mực nước sông Thu Bồn lên cao, thủy điện xả lũ khiến phố cổ Hội An ngập sâu trong nước. Nhiều ngày nay, người dân phải đi lại bằng thuyền với giá ít nhất 10.000 đồng/lượt.

Chèo thuyền lênh đênh ở phố cổ Hội An trong nước lũ Mực nước sông Thu Bồn dâng, thủy điện xả lũ khiến phố cổ Hội An (Quảng Nam) chìm sâu trong nước. Du khách và người dân chỉ còn cách đi lại bằng thuyền.
Hoi An ngap lut anh 1
Hình ảnh phố cổ Hội An (Quảng Nam) nhìn từ camera bay, sáng 16/12.
Hoi An ngap lut anh 2
Toàn bộ các ngôi nhà mái ngói nâu đỏ bị chìm trong nước lũ.
Hoi An ngap lut anh 3
Sáng nay, mưa lớn tiếp tục trút xuống thành phố Hội An trong vài giờ mới ngớt.
Hoi An ngap lut anh 4
Trước đó, vào chiều 15/12, đô thị cổ của tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng. Tại khu vực Chùa Cầu, gần dòng sông Thu Bồn thơ mộng, người dân không thể phân biệt được đâu là đường, đâu là sông.
Hoi An ngap lut anh 5
Hoi An ngap lut anh 6
Phía trước cửa các ngôi nhà, nhiều bức tượng bị chìm trong nước từ 40 cm đến gần 1 mét.
Hoi An ngap lut anh 7
Sự việc do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 14/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có mưa vừa và mưa to (tổng lượng mưa trên 200 mm).
Hoi An ngap lut anh 8
Người dân bị cô lập trên tầng cao các ngôi nhà, chờ nước rút. Trong số này có nhiều du khách trong nước và quốc tế đang trong thời gian du ngoạn, bị mắc kẹt. Phần lớn họ phải tìm cách di chuyển ra Đà Nẵng để tiếp tục cuộc vui.
Hoi An ngap lut anh 9
Những chỗ nông, họ có thể lội bộ đi lại.
Hoi An ngap lut anh 10
Nhưng những nơi ngập sâu từ 1 mét trở lên, cả du khách lẫn người dân địa phương chỉ còn cách sử dụng thuyền để lưu thông.
Hoi An ngap lut anh 11
Đường Hoàng Văn Thụ ngày thường vốn là nơi đông đúc khách du lịch đi dạo ngắm phố cổ, nay mênh mông nước lụt.
Hoi An ngap lut anh 12
Nhân dịp này, nhiều người lao động chuyển sang chèo thuyền giúp người dân và du khách đi lại.
Hoi An ngap lut anh 13
Dịch vụ chèo thuyền đưa người qua vùng ngập đối với du khách là 100.000 đồng/15 phút/người, còn dân địa phương là 10.000 đồng từ đầu đoạn ngập về nhà và ngược lại.
Hoi An ngap lut anh 14
Mọi hoạt động giao thương, buôn bán bị đình trệ hoàn toàn.
Hoi An ngap lut anh 15
Những mảng rêu xanh cổ kính đặc trưng của phố cổ Hội An đang bị hòa lẫn vào cùng làn nước ngập.
Hoi An ngap lut anh 16
Chủ tịch UBND Hội An, Nguyễn Văn Dũng cho biết học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học để tránh mưa lũ và đảm bảo an toàn.
Hoi An ngap lut anh 17
Ngoài phố cổ Hội An, nhiều khu vực ở hạ du ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn thuộc tỉnh Quảng Nam cũng bị ngập sâu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn cho biết mực nước các sông đã đạt đỉnh và xuống chậm, riêng tại Câu lâu đang lên chậm. Cụ thể lúc 5h ngày 16/12, mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 9,24 m, trên mức báo động 3 là: 0,24 m. Trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy là 8,35 m, dưới mức báo động 3: 0,25 m. Câu Lâu: 4,25 m, trên mức báo động 3: 0,25 m. Hội An: 2,35 m, trên mức báo động 3: 0,35 m. Trên sông Tam Kỳ tại trạm Thủy văn Tam Kỳ là 1,99 m, trên báo động 1: 0,29 m.

Dự báo trưa chiều 16/12, mực nước ở hạ lưu các sông đạt đỉnh sau đó xuống chậm.

Lê Thế Thắng

Bạn có thể quan tâm