Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó chủ tịch Xiaomi Hugo Barra từ chức, trở lại Silicon

Cựu nhân viên Google rời "Apple Trung Quốc", đồng thời có ý định quay trở lại làm việc tại thung lũng Silicon.

Hugo Barra, Phó chủ tịch chịu trách nhiệm mảng quan hệ quốc tế của Xiaomi vừa chính thức tuyên bố từ chức. Ông sẽ nghỉ việc từ sau Tết Nguyên đán và quay trở lại làm việc tại thung lũng Silicon, nơi ông từng là Phó chủ tịch quản lý sản phẩm Android của Google cho đến năm 2013, The Verge cho biết.

Barra nói rằng ông muốn "dấn thân vào một cuộc phiêu lưu mới", đồng thời gia đình và cuộc sống thân thuộc mà ông có được tại thung lũng Silicon đã thúc đẩy quyết định này của ông. Barra đã viết trên trang Facebook cá nhân:

“Trong vài năm gần đây, tôi nhận ra rằng làm việc trong một môi trường đặc biệt đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của tôi. Bạn bè của tôi, những người vô cùng thân thiết cũng đã quay trở lại thung lũng Silicon. Nơi đó cũng gần gũi với những người thân trong gia đình. Nhìn lại những gì tôi đã bỏ lại phía sau trong nhiều năm qua, tôi thấy rằng đây là thời điểm thích hợp để quay trở về”.

Trong thời gian ở Xiaomi, Barra đã có công rất lớn trong việc nâng cao uy tín và hình ảnh công ty trên toàn cầu. Khi ông vừa đặt chân đến, công ty bị xem như là phiên bản copy của Apple, nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau đó, hãng điện tử Trung Quốc dần khẳng định mình thông qua những thiết kế riêng. Hồi năm ngoái, Xiaomi gây xôn xao dư luận khi tung ra smartphone không viền Mi Mix ấn tượng

Chính vì vậy, nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân thực sự đằng sau việc ông rời bỏ Xiaomi để quay trở lại thung lũng Silicon. Trong đó, việc kinh doanh smartphone không còn tăng trưởng mạnh mẽ như trước đây có thể là một yếu tố lớn dẫn đến quyết định của Barra.

Trong khi hình ảnh quốc tế được cải thiện thì doanh số bán trong nước lại giảm mạnh. Đã từng là con cưng của thị trường nội địa, giờ đây Xiaomi không còn góp mặt trong 5 nhà cung cấp smartphone lớn nhất năm 2016. Thậm chí họ còn không được nhắc đến trong bản số liệu thống kê thị phần mới nhất của IDC.

Trong một bức thư gửi toàn công ty, CEO Lei Jun nói rằng Xiaomi vẫn sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh ra các thị trường quốc tế lớn hơn nữa. Nhưng sau khi Hugo Barra từ chức, Xiaomi sẽ phải đối mặt với một thách thức không hề nhỏ khi phải tìm kiếm người thay thế vị trí của ông, TechCrunch cho hay.

Tạm thời người kế nhiệm vị trí của Barra sẽ là Xiang Wang, một phó chủ tịch cấp cao khác tại Xiaomi.

 


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ