Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó chủ tịch TP.HCM gợi ý nghiên cứu thu phí mặt nước

Phó chủ tịch Lê Hòa Bình cho rằng đất và nước là tư liệu sản xuất đặc biệt mà ngành tài nguyên môi trường TP.HCM cần nghiên cứu tận dụng hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã có bài phát biểu chỉ đạo hơn 40 phút tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, 5 năm 2016-2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021-2025 ngành tài nguyên và môi trường TP.HCM diễn ra chiều 15/1. Trong đó, ông trải lòng về nhiều dự định, trăn trở nhằm cải thiện các vấn đề đô thị của thành phố.

Ông Bình cho biết năm 2021, thành phố có rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là nhiệm vụ thực hiện 2 nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có thành lập TP Thủ Đức. Ông nhận định đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức.

Lời hứa của vị phó chủ tịch

Phát biểu trước hội nghị về việc triển khai đề án đất đai và phương hướng sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, rà soát dự án chậm triển khai, Phó chủ tịch Lê Hòa Bình chia sẻ những nhiệm vụ này cũng là lời hứa của ông trước HĐND khi báo cáo chương trình hành động.

Ông Bình đặc biệt nhấn mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ngành để giải quyết các điểm nghẽn trong thành phố, đặc biệt là vấn đề liên quan đến đô thị.

"Tôi hứa nhưng các đồng chí cùng làm với tôi chứ một mình tôi không làm được. Tôi nhớ chương trình hành động của tôi có gửi cho giám đốc sở xem (Giám đốc Sở TNMT - PV), góp ý. Tôi hỏi là đồng ý chưa thì đáp đồng ý rồi. Tôi còn giữ tin nhắn đàng hoàng", ông Bình nói vui và chia sẻ thêm chương trình hành động đã được ông gửi cho tất cả các sở, ban, ngành liên quan đến khối đô thị để xin ý kiến.

Pho chu tich Le Hoa Binh anh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Hằng.

"Sự cộng lực" là từ khóa được vị phó chủ tịch nhắc lại nhiều lần. Ông Bình hy vọng các sở, ngành trong khối đô thị sẽ cùng đoàn kết, cộng lực để giải quyết những vướng mắc còn tồn tại.

"Một mình phó chủ tịch, Chủ tịch UBND hay Thường trực UBND đều không làm được nếu không có sự phối hợp tốt của tất cả các ngành trong khối đô thị", ông bày tỏ.

Lý giải tầm quan trọng của sự phối hợp, vị phó chủ tịch lấy ví dụ về điểm nghẽn trong cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư tại TP.HCM. Ông nhấn mạnh đây là điểm nghẽn gây "rất nhiều khổ sở, khiếu nại" cho cả chính quyền và người dân.

Ông Bình kể lại ngày đầu tiên về làm Giám đốc Sở Xây dựng, hội trường lầu một của sở có khoảng 300 người dân kéo đến và yêu cầu phải giải quyết vấn đề liên quan đến căn hộ nhà ở xã hội. Hay từ khi ông còn làm Chủ tịch quận 7 đến giờ, các hộ dân ở chung cư Minh Thành vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư.

"Mỗi lần thăm quận, qua chung cư Minh Thành gặp bà con cũng thấy mắc cỡ. Vấn đề không phải anh em không làm mà vẫn nằm ở câu chuyện phối hợp. Các sở ở TP.HCM anh em làm rất đều tay, rất giỏi, nhưng mà phối hợp chưa tốt", phó chủ tịch chia sẻ.

Từ những dẫn chứng đó, vị phó chủ tịch đề xuất kế hoạch họp giao ban cố định hàng tuần về tất cả các nội dung liên quan đến đô thị để triển khai công tác phối hợp.

Khai thác "tư liệu sản xuất đặc biệt"

Chỉ đạo về nhiệm vụ năm 2021, Phó chủ tịch Lê Hòa Bình nhấn mạnh ngành tài nguyên môi trường có rất nhiều việc, đặc biệt là quy hoạch đất đai. Ông nhận định đất và nước là hai "tư liệu sản xuất đặc biệt" của quốc gia. Lãnh đạo TP đề nghị ngành tài nguyên môi trường suy nghĩ làm sao phát huy tối đa 2 nguồn lực này, tạo động lực phát triển cho TP.HCM.

"Hiện mặt nước của TP.HCM chưa thu đúng, thu đủ. Chúng ta phải suy nghĩ cái này", ông Bình nói và đề nghị Sở TNMT nghiên cứu đề án sử dụng mặt nước giống như đề án sử dụng cảng biển mà Sở GTVT đã trình và được thông qua. "Chúng ta sử dụng đất thì thuê đất, sử dụng mặt nước có thuê nước không?", ông Bình đặt câu hỏi.

Pho chu tich Le Hoa Binh anh 2

Phó chủ tịch Lê Hòa Bình nhận định TP.HCM cần tận dụng tối đa tài nguyên. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đối với công tác bồi thường, Phó chủ tịch đặc biệt lưu ý Sở TNMT thực hiện rút ngắn thời gian hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM.

"Chúng ta có rất nhiều dự án trọng điểm, metro 2, đường vành đai 2, 3, 4, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Tất cả đều trông chờ vào công tác bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư cho người dân", ông chỉ đạo. Riêng với dự án metro 2, Phó chủ tịch yêu cầu Sở TNMT cần hoàn tất việc bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2021.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng đề xuất UBND TP hỗ trợ 591 tỷ đồng để mua máy móc, thiết bị cho giai đoạn 2021-2023. Theo ông Thắng, máy móc, thiết bị là cơ sở để Sở TNMT thực hiện cải cách và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Vì sao TP.HCM chậm cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà?

Sở TNMT đánh giá việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án còn chậm vì điều kiện cấp giấy phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Metro số 1 TP.HCM Xã hội