Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang không xuất hiện trong phiên xử sửa điểm thi

Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang xin vắng mặt. Trước đó, ông Quý bị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ra quyết định cảnh cáo.

Gian lan thi cu o Ha Giang anh 1
Sáng 14/10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 sau gần một tháng bị hoãn do nhiều nhân chứng vắng mặt.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 2
So với lần trước, số nhân chứng có mặt tại toà tăng từ 55 lên 86 người. Số người vắng mặt không lý do giảm từ 62 người xuống 19 người nên phiên toà đã được diễn ra. Thời gian dự kiến xét xử trong 3 ngày (từ 14 đến 16/10).
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 3
Trong phiên xử lần này, bà Phạm Thị Hà - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Giang (vợ ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Giang) và bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư, em gái ông Vinh) đều có đơn xin vắng mặt.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 4
Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, bà Giang đã nhắn tin cho Phạm Thanh Hoài nhờ nâng điểm cho con gái ông Triệu Tài Vinh. Sau đó, con ông Vinh được nâng 5,4 điểm. Bà Giang cho biết vợ chồng ông Vinh "không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình". Bà Triệu Thị Giang đã bị khiển trách còn và Phạm Thị Hà phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 5
Lần này ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trước đó, ông Quý đã bị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ra quyết định cảnh cáo.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 6
Trong phiên sơ thẩm vụ sửa điểm thi ở Hà Giang có mặt đầy đủ 5 bị cáo. Trong đó bị cáo Vũ Trọng Lương (người trực tiếp sửa điểm thi) và Nguyễn Thanh Hoài (người đưa danh sách 93 thí sinh để Lương sửa điểm) bị tạm giam.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 7
Bà Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT) đi ôtô vào đến sân toà.Bà  Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao khi chuyển danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 8
Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT) cũng đi ôtô đến toà. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Khuông đã nhờ Phạm Thanh Hoài để nâng điểm cho con mình.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 9
Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang có mặt tại toà. Trước đó, ông Sử bị kỷ luật cảnh cáo.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 10
Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, Phó chánh toà Hình sự TAND tỉnh Hà Giang làm chủ tọa phiên toà.
Gian lan thi cu o Ha Giang anh 11
Khoảng 40 phóng viên đã có mặt tại Hà Giang để đưa tin về phiên toà. Do phòng xử chật hẹp, lần lượt mỗi tốp 5 phóng viên được cán bộ tòa dẫn vào phòng xử án để ghi hình, chụp ảnh trong 2-3 phút. Sau đó, các phóng viên trở lại phòng báo chí.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật