Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó chủ tịch tỉnh được triệu tập đến phiên xử gian lận thi ở Hà Giang

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo được triệu tập đến phiên toà xét xử gian lận thi cử.

gian lan thi cu o Ha Giang anh 1
Sáng 18/9, phiên xét xử công khai 5 bị cáo liên quan đến vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 đã diễn ra tại TAND tỉnh Hà Giang. Thẩm phán Vương Thị Thu Hà giữ quyền chủ toạ.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 2
Trong phiên toà, HĐXX đã triệu tập 177 phụ huynh và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó đáng chú ý có ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 3
Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó trưởng ban chỉ đạo. Cả 2 ông này đều đã bị Tỉnh uỷ Hà Giang quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 4
Trong số 5 bị cáo, 2 người bị tạm giam là Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài. Trong đó, Lương là người trực tiếp sửa 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong phiên toà sáng nay, Lương già đi đáng kể so với thời điểm bị khởi tố cách đây 2 tháng.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 5
Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Lương để nâng điểm. Khi được dẫn giải và ngồi tại toà, Hoài thường cúi mặt, tỏ vẻ mệt mỏi.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 6
Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Bà Chính đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ nâng và xem điểm thi. Tuy nhiên, bị cáo Chính không bị tạm giam. Sáng nay, nữ bị can đi ôtô vào tận sân toà.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 7
Một cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khác là Phạm Văn Khuông bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự. Khuông đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 8
Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) do có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Đây là lần đầu, hình ảnh Dung xuất hiện trên báo chí.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 9
Do phòng xét xử có diện tích nhỏ nên chỉ có người được triệu tập vào dự khán. Các phóng viên được bố trí ở phòng riêng và thay nhau đi theo nhóm 5 người để tác nghiệp trong thời gian 3 phút.
gian lan thi cu o Ha Giang anh 10
Do phiên xét xử sáng nay chỉ có 55 người làm chứng có mặt tại tòa, 60 người có đơn xin vắng mặt, 62 vắng mặt không lý do nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà và sẽ mở lại ngày 14-16/10 tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

Hoãn phiên xử vụ sửa điểm thi ở Hà Giang

Nhiều người làm chứng và có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, TAND tỉnh Hà Giang quyết định hoãn phiên xử vụ sửa điểm thi THPT. Phiên tòa sẽ được mở lại vào giữa tháng sau.

Phát ngôn đáng chú ý vụ bê bối sửa điểm thi THPT ở Hà Giang

"Sai đến đâu xử lý nghiêm túc đến đó, không có vùng cấm hay bao che" là phát ngôn của Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý khi nói về vụ bê bối điểm thi ở địa phương này.


Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm