Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó chủ tịch thị trấn ra đường chặn máy gặt lúa xuống đồng

Cho rằng máy gặt không nằm trong danh sách hợp đồng gặt lúa, Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Thành (Nghệ An) cùng một số công an viên đã chặn đường, không cho xuống đồng.

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh một số công an viên đứng chặn trước chiếc máy gặt, không cho đi vào cánh đồng thị trấn Yên Thành để gặt lúa.

Khi chủ máy gặt lúa cho nổ máy chạy thì một số cán bộ thị trấn này đã kiên quyết không cho máy di chuyển. Đoạn clip nhanh chóng thu hút sự quan tâm, tranh cãi trái chiều của cộng đồng mạng.

Ngày 10/9, ông Phan Doãn Hữu, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Thành xác nhận đoạn video trên xảy ra vào đầu vụ thu hoạch lúa hè thu 2016. Trong đoạn video, ngoài một số công an viên thì còn có Phó chủ tịch thị trấn Yên Thành - Phan Doãn Tiến tham gia.

Theo ông Hữu, việc làm của vị Phó chủ tịch thị trấn Yên Thành là đúng. Theo đó, để đảm bảo tình trạng máy gặt lúa nâng giá cao và “cò” máy gặt lúa làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trên địa bàn, UBND thị trấn Yên Thành đã mời 5 chủ máy gặt lúa làm hợp đồng kinh tế gặt lúa cho người dân, mỗi chủ máy gặt phải đóng từ 2 - 3 triệu đồng tiền “bảo lãnh” từ đầu mùa vụ.

Để được gặt lúa cho người dân tại thị trấn Yên Thành, 5 chủ máy gặt trên phải đảm bảo tiến độ, lịch gặt và không được quá 150.000 đồng/sào.

“Mỗi chủ máy phải nộp 3 triệu đồng tiền cọc. Nếu đảm bảo an toàn hệ thống giao thông, cầu cống khi thu hoạch, nâng giá… thì chúng tôi sẽ trừ vào tiền cọc. Còn nếu không thì sẽ được trả lại đầy đủ”, ông Hữu nói.

Chan may gat lua xuong dong anh 1
Một máy gặt đang gặt lúa ở xã Bắc Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Phạm Hòa.

Huyện Yên Thành được xem là vựa lúa của Nghệ An. Những năm gần đây, nhiều người dân địa phương và một số người dân ở các tỉnh lân cận sắm máy gặt lúa về huyện này để gặt lúa thuê với giá từ 150.000 – 180.000 đồng/sào. Trước tình trạng các máy gặt lúa xuất hiện “ồ ạt”, một số chính quyền địa phương huyện Yên Thành đã tự đặt ra hợp đồng để thu từ 1 – 3 triệu đồng tiền “bảo lãnh” đã gây nhiều phản ứng trái chiều.

Mới đây, lãnh đạo huyện Yên Thành cũng đã yêu cầu xã Bắc Thành (huyện Yên Thành) trả lại 38 triệu đồng tiền “bảo lãnh” cho 19 chủ máy gặt lúa đã thu sai.

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết việc các xã thu tiền “bảo lãnh” máy gặt lúa như vậy là sai, phía huyện cũng không đề ra chủ trương này.

“Chúng tôi sẽ tìm các giải pháp, yêu cầu các địa phương có phương án đảm bảo tình hình an ninh trật tự khi thu hoạch lúa”, ông Ngọc cho biết.

Xã thu 2 triệu đồng/máy gặt lúa để ngăn chặn bảo kê

Mỗi máy gặt hoạt động trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) phải đóng 2 triệu đồng cho xã để ngăn chặn tình trạng hoạt động bảo kê diễn ra trên các cánh đồng.


Phạm Hòa - Phan Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Xã hội