Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phó chủ tịch Quốc hội thăm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Thăm, làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn nơi đây sẽ là biểu tượng của đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

lang van hoa cac dan toc viet nam anh 1
Ngày 21/10, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Hội đồng Dân tộc Quốc hội có buổi thăm, làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội). Cùng đi có Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 2
Theo Bộ trưởng Thiện, Làng văn hoá có mục đích bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá của 54 dân tộc, đồng thời đáp ứng các nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân. Dự án có tổng diện tích 1.544 ha, được khởi động năm 1999, phân thành 7 khu chức năng. Trong đó, khu các làng dân tộc, khu điều hành và hạ tầng kỹ thuật chung được đầu tư vốn Nhà nước, còn lại xác định là xã hội hoá.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 3
Nữ Phó chủ tịch Quốc hội hòa vào điệu nhảy truyền thống của dân tộc Tà Ôi (đến từ huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 4
Đoàn tham quan thưởng thức bánh a quát, chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi. Đặc sản xuất hiện trong hầu hết lễ hội và ngày cưới của cộng đồng dân tộc này.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 5
Phó chủ tịch Quốc hội cùng Hội đồng Dân tộc tham quan và gặp gỡ đồng bào tại một số điểm thuộc Khu làng các dân tộc. Tháp Chăm với công trình kiến trúc đồ sộ là điểm dừng chân tiếp theo của đoàn.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 6
Nghệ nhân đang trình diễn trong lễ hội Sen Dolta - một lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer (tỉnh Sóc Trăng) .
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 7
Tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã thưởng thức bánh tét - món bánh được làm trong các dịp lễ tết của người Khmer.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 8
Đoàn tham gia buổi lễ cầu an tại chùa Khmer.

lang van hoa cac dan toc viet nam anh 9
Đây là ngôi chùa phật giáo nguyên thủy duy nhất ở Hà Nội, chùa được phụng dựng theo khuôn mẫu chùa Khmer ở Sóc Trăng với những họa tiết tổ hợp xây dựng trong vòng 3 năm.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 10
Trong các cuộc trò chuyện, Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự cố gắng nỗ lực của ngành văn hóa trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 11
Đoàn tham quan đến với ngôi nhà của dân tộc Thái đến từ Mai Châu.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 12
Dưới sân nhà, những cô gái Thái nhẹ nhàng trong điệu múa truyền thống.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 13
Phó chủ tịch Quốc hội  Tòng Thị Phóng tham gia đánh trống chiêng cùng bà con dân tộc.
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 14
Trò chuyện với bà con dân tộc, bà cho biết việc được tới thăm làng văn hóa, được chia sẻ tình cảm với đồng bào, đồng chí với anh em dân tộc trên khắp cả nước là niềm vui lớn.

lang van hoa cac dan toc viet nam anh 15
Với tình cảm trân quý của bà con dân tộc, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng hy vọng đây sẽ là biểu tượng của đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Hoan nghênh những nỗ lực của ngành văn hóa, bà yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các nghệ nhân tham gia việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng trung tâm văn hóa, học viện nghiên cứu văn hóa… 
lang van hoa cac dan toc viet nam anh 16

Về hoạt động của Làng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết lượng khách đến còn ít. Nguyên nhân là việc thu hút vốn đầu tư vào dự án còn hạn chế, chưa được áp dụng chính sách ưu đãi. Ông nêu các kiến nghị như cấp đủ ngân sách xây dựng; có chính sách cho đồng bào dân tộc luân phiên hoạt động tại làng văn hoá; có chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư; ổn định mực nước hồ Đồng Mô (thường cạn kiệt vào các mùa tưới tiêu, khó khăn cho hoạt động du lịch).

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định đầu tư cho Làng văn hoá phải được coi là đầu tư cho phát triển và đồng tình việc cần xã hội hoá mạnh mẽ để đảm bảo nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động.

lang van hoa cac dan toc viet nam anh 17
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cách trung tâm Hà Nội chừng 50 km về phía tây. Ảnh: Google Maps.

Các dự án tại khu các làng dân tộc đã bắt đầu thực hiện từ năm 2007. Theo quyết định của Thủ tướng, tổng vốn đầu tư cho dự án giai đoạn 2008-2015 là 3.256 tỷ đồng, nhưng đến nay mới cấp được hơn 1.600 tỷ.

Trong giai đoạn đầu tư công 2016-2020, ban quản lý dự án xây dựng kế hoạch đầu tư 1.626 tỷ đồng nhưng chỉ được duyệt 392 tỷ, chủ yếu cho các công trình đang dang dở. Kinh phí ít nên mỗi năm Làng chỉ thu hút được khoảng 1.000 lượt đồng bào, với 12 đến 15 dân tộc, luân phiên về hoạt động. Lượng khách đến ít do thiếu các dịch vụ về vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng…

Đến nay, hạ tầng Làng văn hoá đã tương đối hoàn thiện, đã có hoạt động luân phiên của các đoàn từ các địa phương. Năm 2016 Làng đón hơn 500.000 lượt khách. Năm 2017, Làng bắt đầu thu phí tham quan, 9 tháng đầu năm đón hơn 330.000 lượt khách. Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, mục tiêu là đón 1,8 triệu lượt khách năm 2020 và 2 triệu khách năm 2030.Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội