Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Phó chủ tịch phường Văn Miếu nên từ chức'

Nhìn nhận cách ứng xử của Phó chủ tịch phường Văn Miếu là vô cảm, thiếu trách nhiệm trong việc cấp giấy chứng tử cho người dân, nhiều độc giả đề nghị bà Nguyễn Thị Thúy Hà từ chức.

Sáng nay, trước câu hỏi thăm dò trên Zing.vn: "Vụ việc ở phường Văn Miếu nên xử lý thế nào?", 43% độc giả cho rằng Phó chủ tịch phường Văn Miếu (Hà Nội) Nguyễn Thị Thúy Hà nên từ chức, hơn 40% mong muốn cách chức bà Hà, số còn lại đồng tình với hình thức khiển trách, kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

'Bà Hà mệt mỏi thì nên từ chức'

Không hiểu nổi trước cách bà Hà mắng người dân là "vô văn hóa" và đòi gọi bảo vệ đuổi chị Hoa ra hỏi UBND phường Văn Miếu khi người này tranh cãi với cán bộ phường về việc gây khó khi cấp giấy chứng tử, độc giả Phương Danh đề nghị bà Phó chủ tịch phường Nguyễn Thị Thúy Hà từ chức để nghỉ ngơi cho đỡ "mệt mỏi".

"Không chia buồn với người dân đã đành, đằng này bà Hà lại còn tỏ thái độ, lớn tiếng, đòi gọi bảo vệ đuổi dân ra ngoài. Tôi thật không hiểu cách hành xử của một người 'đầy tớ của dân' như thế nào nữa?", độc giả này bày tỏ.

xin giay chung tu anh 1
45% độc giả Zing.vn đề nghị cách chức bà Hà, trong khi hơn 40% đề nghị bà này nên từ chức.

Chung quan điểm, bạn Chan Uy Nguyễn chia sẻ, người dân tin yêu, tín nhiệm người có tài, đức làm cán bộ để thực hiện những quy định nhà nước, phục vụ đời sống nhân dân. Vậy mà ký tờ giấy chứng tử cũng hành hạ người dân thế thì còn xứng đáng ngồi vị trí đó nữa không? Nên để người có tâm có trách nhiệm vào làm.

Nói về văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, Manh An Nguyen chỉ rõ: "Phải luôn lễ phép, hiếu nghĩa với dân chứ không phải hơi tí là nổi xung lên, mất bình tĩnh, thậm chí là văng lung tung ra cả, đến khi lãnh hậu quả thì hối hận cũng đã muộn rồi. Quan trọng nhất là cái tâm của con người".

Chia sẻ với Zing.vn, tiến sĩ Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ) cũng cho rằng cách hành xử và giải quyết công việc của cán bộ phường Văn Miếu vô cảm và công chức, trái ngược với cách làm của cán bộ phường nơi ông đang sinh sống.

Bài học đắt giá về ứng xử với dân

Trước những ý kiến đề nghị vị Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu từ chức, nhiều bạn đọc nhìn nhận, sự việc sẽ "không đi quá xa" và nghiêm trọng như hiện nay nếu cán bộ có cách hành xử đúng đắn, chuẩn mực.

"Chỉ là tờ giấy chứng tử, vậy mà cán bộ cũng gây khó dễ cho dân. Phải chăng sự linh hoạt hơn trong cách xử lý là đưa sếp khác ký có phải nhẹ nhàng hơn không?", độc giả Thanh Phạm đặt câu hỏi.

'Không chấp nhận lời xin lỗi của Phó chủ tịch phường Văn Miếu' "Phó chủ tịch Hà quá vô cảm", "họ đến nhà xin lỗi nhưng không thắp cho bố tôi nén nhang"... gia đình chị Hoa vẫn chưa hết bức xúc khi trao đổi với Zing.vn chiều 26/7.

Nhiều ý kiến khác cũng khẳng định chuyện như ở phường Văn Miếu không hiếm, một số cán bộ ở các địa phương cũng hành xử thiếu thiện chí, gây khó dễ cho dân khi đi xin giấy tờ, công chứng hay làm bất kỳ thủ tục nào. Vì thế, đây là bài học cho tất cả cán bộ, công chức đang làm việc trong cơ quan nhà nước, không riêng gì bà Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

"Đối với nhân dân, cán bộ phải ân cần chỉ bảo, hướng dẫn, lịch sự, cư xử đúng mực. Điều cấm kỵ nhất là lớn tiếng, mất bình tĩnh, hành động thiếu văn hóa... với người dân", độc giả Mạnh An Nguyên chia sẻ.

Là lãnh đạo phường được biểu dương vì cấp giấy chứng tử cho người dân vào cả kỳ nghỉ lễ, ông Lương Hồng Điệp, Chủ tịch UBND phường Đức Giang (Hà Nội), nhấn mạnh lãnh đạo phường luôn chỉ đạo cán bộ phải linh hoạt xử lý, không cứng nhắc, rập khuôn khi giải quyết công việc liên quan đến tử tuất.

Ông Điệp giao việc cấp giấy chứng tử cho một phó chủ tịch. Khi cán bộ này đi vắng, bận việc, ông và các phó chủ tịch khác có thể ký giấy. Vì thế, ngày nghỉ lễ Tết, chủ nhật, nếu tổ trưởng dân phố gọi điện báo cáo có người mất, UBND cấp giấy chứng tử sớm để gia đình lo hậu sự.

“Nghĩa tử là nghĩa tận, người nhà đã quá đau lòng rồi. Chúng tôi cố gắng hoàn thành thủ tục cho họ càng sớm càng tốt", ông Điệp nói thêm.

Sáng 19/7, chị Hoa đến UBND phường Văn Miếu xin cấp giấy chứng tử cho bố mất trước đó một ngày. Cán bộ tên Hiếu nhận hồ sơ và nói lãnh đạo đi họp, hẹn trả kết quả lúc 14h cùng ngày. Đúng giờ, chị Hoa quay lại nhưng ôngHiếu nói “sếp chưa về để ký và chỉ một người có quyền ký loại giấy này”. Chị Hoa lại về nhà.

Hơn 15h, chị Hoa và chị gái quay lại UBND phường thì thấy ông Hiếu ngồi đọc báo, thái độ thiếu thiện chí. Chị Hoa và người thân đã tranh cãi gay gắt với ông này. Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, ngồi cạnh đó quay sang quát mắng người nhà chị Hoa là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi hai người ra ngoài.

Đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội đang làm việc với các bên. Hiện, bà Hà bị tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7. Còn ông Hiếu bị chuyển công tác sang HĐND phường và có thể bị xem xét cắt hợp đồng.

Đình chỉ Phó chủ tịch phường Văn Miếu sau vụ xin cấp giấy chứng tử

Chủ tịch quận Đống Đa, Hà Nội ký quyết định đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc.

Hành trình làm giấy chứng tử: Chuyện như ở phường Văn Miếu không hiếm

Liên quan đến việc người dân tố gặp khó khăn khi xin giấy chứng tử tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội), bạn đọc cho rằng tình trạng này phổ biến ở nhiều địa phương khác.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm

Xã hội