Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phó chủ tịch HĐND quận xây nhà không phép thì giám sát được ai'

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi HĐND quận là cơ quan giám sát nhưng lãnh đạo quận lại xây nhà không phép thì giám sát được ai.

Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại quận Thủ Đức về tình hình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có một số công trình liên quan đến lãnh đạo quận.

Theo báo cáo của Quận ủy Thủ Đức, 9 tháng đầu năm có 168 công trình không phép, 98 công trình sai phép. Các công trình vi phạm tập trung ở phường Hiệp Bình Chánh, gồm 82 công trình không phép và 47 công trình sai phép.

Xây nhà không phép 7 năm nhưng chậm tháo dỡ

Ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, liên quan đến 7 công trình không phép tại hẻm 419 đường số 48.

Các công trình này nằm trên khu đất rộng hơn 7.100 m2 do ông Lê Văn Lớn (cha ruột ông Thành) đứng tên chủ sở hữu. Công trình vi phạm đầu tiên được xây dựng từ năm 2012, công trình cuối cùng vào năm 2018.

Pho chu tich HDND quan xay nha khong phep anh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xuống kiểm tra thực địa các công trình không phép liên quan đến Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức. Ảnh: Sỹ Đông.

Có 5/7 công trình đã có quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế nhưng UBND phường vẫn chưa tổ chức thực hiện.

Hồi tháng 5, khi Thường vụ Quận ủy Thủ Đức làm việc với ông Thành thì vị Phó chủ tịch HĐND quận cam kết tháo dỡ nhưng vẫn chưa thực hiện. Đến buổi làm việc giữa tháng 10, ông Thành cũng hứa sẽ tháo dỡ nhưng đề xuất cho gia đình ông thêm một tháng.

Sau khi đọc báo cáo của quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu làm rõ vì sao số lượng công trình vi phạm tăng dù trước đó đã tổ chức hội nghị quán triệt về trật tự xây dựng.

Riêng đối với 7 công trình liên quan đến Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, ông Nhân nhận định 7 năm mà chưa tháo dỡ là chưa nghiêm túc. “Rõ ràng là đảng viên không gương mẫu. Trước đây là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, giờ là Phó chủ tịch HĐND quận, đều là cơ quan giám sát nhưng mình sai thì đi giám sát ai”, Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi.

Ngoài sự thiếu gương mẫu của cá nhân đảng viên, người đứng đầu thành phố còn cho rằng có sự nể nang, thông cảm cho nhau trong tập thể Ban Thường vụ quận Thủ Đức. Theo ông, sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật.

Về việc xử lý trách nhiệm cá nhân và tập thể, ông Nhân yêu cầu cán bộ vi phạm phải tự kiểm điểm, Ban Thường vụ phải có chính kiến, chậm nhất đến đầu tuần sau phải báo cáo thành phố. Nhận định thẩm quyền xử lý cán bộ do quận Thủ Đức giải quyết nhưng Bí thư Thành ủy cho rằng cán bộ không nắm chắc quy định pháp luật, không gương mẫu thì không nên giữ chức vụ đó nữa.

Buộc tháo dỡ công trình vi phạm

Ông Lê Hoà Bình, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm 7 công trình vi phạm thuộc về Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh và Chủ tịch UBND quận Thủ Đức. Qua kiểm tra phát hiện vi phạm nhưng chưa thực hiện đầy đủ dẫn đến việc các cơ quan cấp trên phải vào cuộc để xử lý dứt điểm.

Pho chu tich HDND quan xay nha khong phep anh 2
Công trình xây dựng không phép biến thành xưởng gỗ từ nhiều năm qua. Ảnh: Sỹ Đông.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư quận Thủ Đức thừa nhận sự chậm trễ trong vụ việc 7 công trình không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành. Ông cho rằng cấp dưới chưa đầy đủ trách nhiệm, thông tin báo cáo chưa trung thực trong nhiệm vụ quản lý dẫn tới lúng túng vướng mắc trong thực hiện, chỉ đạo của lãnh đạo quận Thủ Đức.

Sắp tới, quận Thủ Đức sẽ có kết luận công trình vi phạm và tuyên truyền, vận động gia đình và ông Lê Hữu Thành khẩn trương tự nguyện tháo dỡ. Bên cạnh đó, quận Thủ Đức sẽ rà soát việc thực hiện công trình không phép, sai phép để chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng.

Riêng trường hợp ông Lê Ngọc Quí, Chánh thanh tra quận, Ban Thường vụ Quận ủy cho rằng ông Quí vi phạm quy định của Đảng khi thiếu gương mẫu, để gia đình xây dựng không phép nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật. Do đó, quận đã điều động và bổ nhiệm ông Quí làm Trưởng phòng Tư pháp từ tháng 6.

Ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP yêu cầu quận Thủ Đức phải đánh giá đầy đủ và chi tiết hơn về tình hình xây dựng sai phép, không phép. Đồng thời, quận rà soát khu đất quy hoạch lâu dài, đề xuất thành phố tháo gỡ khó khăn cho người dân.

HĐND thành phố sẽ giao Ban Đô thị giám sát xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn quận Thủ Đức, dự kiến từ ngày 10/11 đến ngày 15/11.

Chủ tịch TP.HCM: Không nhân nhượng với vi phạm xây dựng ở quận 7

Lãnh đạo chính quyền TP.HCM cho biết sẽ không nhân nhượng đối với các trường hợp vi phạm xây dựng tại quận 7.


Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Xã hội