Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó chánh án làm giả quyết định công nhận ly hôn

Cơ quan tố tụng xác định Phó chánh án TAND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn để cấp cho hàng xóm.

VKSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố bị can Phạm Trung Hiếu (42 tuổi, nguyên thẩm phán, Phó chánh án TAND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) về tội Giả mạo trong công tác, theo Điều 284 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 8/2015, ông Ngô Văn Thắng (hàng xóm của ông Hiếu) đến phòng làm việc của Phó chánh án huyện Cát Tiên nộp đơn ly hôn. Sau khi nghe nguyên đơn trình bày, ông Hiếu đã không chuyển đơn cho văn phòng thụ lý, không báo cáo chánh án để phân công cán bộ giải quyết, không mời đương sự đến tòa án làm việc theo luật tố tụng dân sự.

Cơ quan tố tụng xác định ông Hiếu sử dụng quyết định công nhận thuận tình ly hôn của vụ án khác có sẵn trong máy tính để soạn thảo, ban hành quyết định mới. Nội dung gồm: Công nhận thỏa thuận của các đương sự về việc nuôi con chung; giao toàn bộ tài sản cho nguyên đơn quản lý…

Sau đó, Phó chánh án huyện Cát Tiên để quyết định công nhận ly hôn giả vào giữa các quyết định khác để bộ phận văn thư đóng dấu. Nhận giấy tờ từ tòa án, ông Thắng đã bán toàn bộ tài sản cho người khác lấy 100 triệu đồng.

Khi đến văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục chuyển dịch tài sản chung sang tên mình, ông Thắng mới phát hiện các quyết định công nhận thuận tình ly hôn là giả.

Ngày 9/5, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ban hành kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định thuận tình ly hôn nêu trên của TAND huyện Cát Tiên, vì đơn khởi kiện không có sổ thụ lý, không có quyết định phân công thẩm phán của chánh án, biên bản hòa giải và biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn không có chữ ký của thẩm phán…

Quá trình điều tra, ông Hiếu thừa nhận vì muốn hàng xóm được ly hôn nên ông ta đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, làm giả quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Kiểm sát viên phi tang tiền 'chạy án' vào bồn cầu

Sau khi cầm tiền “chạy án” ma túy, kiểm sát viên ở Khánh Hòa vào nhà nghỉ gặp bạn gái. Thấy cảnh sát ập vào kiểm tra, anh ta ném cọc tiền vào bồn cầu để phi tang.

Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Pháp luật