Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phó bí thư Hòa Bình: 'Viwasupco phải chịu trách nhiệm'

Phó bí thư Hoà Bình cho rằng dù Viwasupco khẳng định một số số liệu vẫn đảm bảo, nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì phải chịu trách nhiệm.

Bên hành lang Quốc hội sáng 22/10, ông Trần Đăng Ninh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã dành thời gian trao đổi với báo chí về một số thông tin xung quanh vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Ông cho biết theo báo cáo của Công an tỉnh Hoà Bình, đến nay, cơ quan công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám, là các nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

cong ty nuoc sach song Da anh 1
Phó bí thư Hoà Bình Trần Đăng Ninh. Ảnh: Vietnam +.

"Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục làm rõ", ông Ninh nói.

Về phía tỉnh, ông cho biết địa phương đang đề nghị công ty nước sạch phải lấy nước mặt sông Đà làm nguồn chính. Tức là họ phải bơm từ sông Đà lên bể chứa, sau đó, mới bơm lên lọc rồi chuyển về Hà Nội. Còn hiện tại, nguồn nước chủ yếu lấy ở hồ Đầm Bài. Diện tích hồ rộng nên khi mưa, nước lưu vực chảy xuống nhiều.

Ông chia sẻ ngay khi nhận thông tin, chính quyền địa phương đã đến xác minh, khi công ty thuê đơn vị đến xử lý chính quyền cũng có mặt.

“Tôi cũng gặp anh Tốn, anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê, thực sự mình đứng ở bên ngoài nhà máy đã thấy mùi khét”, ông Ninh chia sẻ.

Về vụ việc xe đổ trộm dầu thải khiến nguồn nước ô nhiễm, Phó bí thư Hoà Bình nhận định đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy cần phải nâng cao hơn.

Nhìn nhận dưới góc độ doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hoà Bình nhấn mạnh đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm.

“Bây giờ công ty nói một số số liệu vẫn đảm bảo, nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm”, ông Ninh nói.

cong ty nuoc sach song Da anh 2
Phó giám đốc công ty Viwasupco Bùi Đăng Khoa không chịu xin lỗi dân tại buổi họp báo do tỉnh Hoà Bình tổ chức. Ảnh: Ngọc Tân.

Bình luận về ứng xử của lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), ông Ninh nhắc lại phát ngôn của Tổng giám đốc công ty Nguyễn Văn Tốn cho rằng mình “chỉ là người làm thuê”, còn Phó giám đốc công ty là Bùi Đăng Khoa lại không chịu xin lỗi dân và nói công ty là người chịu thiệt hại nặng nhất, phải chờ kết luận điều tra.

“Cái này thực ra là do họ. Theo tôi dự đoán anh này khả năng, trách nhiệm chỉ đến mức độ vậy thôi”, ông Ninh thể hiện quan điểm.

Sau sự việc, ông cho rằng việc kiểm soát, bảo vệ nguồn nước phải thực hiện thường xuyên. Bây giờ phải lắp tất cả camera chứ không thể đủ lực lượng công an để “rải” khắp nơi kiểm soát được. Trách nhiệm này thuộc về đơn vị cung cấp, vì đã cung cấp phải đảm bảo chất lượng.

Về những vấn đề đang còn gây tranh cãi, ông Ninh cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ và phải chờ cơ quan điểu tra kết luận. Song quan điểm với vụ việc xảy ra ở mức độ nghiêm trọng như vậy thì phải xử lý nghiêm, sau này phải rút kinh nghiệm để bảo đảm nguồn nước.

Có ý kiến đặt ra vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự doanh nghiệp, song ông Ninh cho biết việc này chưa tiến hành và sẽ do cơ quan điều tra xác định.

"Bây giờ đã khởi tố vụ án rồi nên phải do bên điều tra xác định chứ không thể nói hình sự hay không", ông Ninh nói.

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/10, công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường. Một ngày sau, công an tạm giữ hai nghi phạm là Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám. Ngày 20/10, nghi phạm thứ ba là Lý Đình Vũ ra đầu thú.

Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám khai, ngày 6/10 hai người được Lý Đình Vũ thuê lái ôtô tải đi từ Bắc Ninh đến Công ty gạch Thanh Hà (Phú Thọ) lấy 10m3 chất thải. Ngày 8/10, Đại, Thám và Vũ đưa chất thải lên đổ trộm ở khe núi xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Số chất thải này đã chảy xuống suối Trầm, một trong số nguồn nước chính của Nhà máy sản xuất nước sạch sông Đà làm ô nhiễm nước sạch gây ảnh hưởng cuộc sống của hơn 250.000 hộ dân ở Hà Nội.

Đại biểu Quốc hội ủng hộ dân kiện công ty nước sạch sông Đà ra toà

Bộ luật Hình sự đã quy định xử lý pháp nhân nên nếu Công ty nước sạch sông Đà vi phạm nghiêm trọng có thể xử hình sự. Người dân có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường.
Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm