Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó bí thư Đồng Nai khiếu nại để làm rõ vi phạm của bản thân

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cho hay đã có đơn khiếu nại gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương để làm rõ hơn một số vấn đề liên quan đến kết luận vi phạm của mình.

Sáng 24/10, bên hành lang Quốc hội, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trao đổi với báo chí về việc bị Ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Bà Thanh thông tin việc đã có đơn khiếu nại liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. "Với trách nhiệm của một Đảng viên, tôi thấy có những vấn đề cần làm rõ hơn thì làm đơn khiếu nại", bà Thanh nói và giải thích lý do làm đơn khiếu nại không phải để phản đối kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

"Tôi là người của tổ chức nên mọi việc đều do tổ chức quyết định, cả về công việc và mọi thứ khác", nữ Phó bí thư nhấn mạnh.

Theo bà Thanh, nội dung đơn khiếu nại mang tính tổng quát. Do bà làm công tác dân vận, liên hệ với nhiều đoàn thể chính trị - xã hội, đi tiếp xúc với người dân, là người đại diện cho cử tri nên phải thể hiện trách nhiệm với người dân.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cũng thông tin thêm trong công việc đa phần bà vì cái chung, đã làm là có sai và đã sai thì thẳng thắn nhận và sửa để cầu thị.

Sai pham cua Pho bi thu Dong Nai anh 1
Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: Phạm Duy.

Về việc cử tri Đồng Nai đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà, Phó bí thư Đồng Nai cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản báo cáo tình hình tiếp xúc cử tri. Bà Thanh nói: "Theo tôi, các cử tri đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc chung và phát biểu như vậy là quyền của người dân".

"Trong khi làm việc cũng có những bộ phận để tham mưu cho mình, trên cơ sở đó, mình phải nhìn nhận các vấn đề để xem xét. Nói không sợ sai thì không đúng, nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề", bà Thanh chia sẻ thêm.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đã lên tiếng đòi bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Thanh. Theo họ, vi phạm của bà Thanh đã rõ, Trung ương đã ra quyết định kỷ luật, bà không còn đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 5 (ngày 27-30/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh. Theo đó, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, việc bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bên cạnh đó, bà Thanh ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực đồng chí phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

"Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư, kết luận của Ủy ban Kiểm tra nêu.

Bà Thanh cũng kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Đang xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh

Tổng thư ký Quốc hội cho biết cơ quan chức năng về quản lý cán bộ đang xem xét trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm