Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phó bí thư Đắk Lắk lý giải việc cán bộ dùng bằng giả để tiến thân

Đề cập đến một số trường hợp cá nhân sử dụng bằng cấp không đúng quy định để tiến thân, Phó bí thư Đắk Lắk khẳng định “sẽ nghiêm trị” và cho rằng do kẽ hở từ hàng chục năm trước.

Vừa qua, dư luận xôn xao trước sự việc 2 nữ cán bộ của tỉnh Đắk Lắk bị tố sử dụng bằng cấp không đúng quy định để tiến thân.

Theo đó, bà Trần Thị Ngọc Thêm - Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) bị tố dùng bằng của chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa để thăng tiến. Người này vừa bị buộc thôi việc, khai trừ Đảng.

Trường hợp khác là bà Bùi Thị Thân - Phó phòng Hành chính - Tiếp dân (Văn Phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng thừa nhận chưa học hết cấp 3 nên sử dụng bằng cấp 3 không hợp pháp. Bà này đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Kẽ hở từ hàng chục năm nay

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về các trường hợp này, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê khẳng định sau sự việc, Tỉnh uỷ đã có văn bản đề nghị tất cả các cơ quan rà soát lại hồ sơ cán bộ công chức.

Theo đó, ngày 25/10, là hạn chót các đơn vị báo cáo bước đầu và phải tự chịu trách nhiệm về kết quả rà soát của mình.

nhan vien goi dau thang tien len truong phong anh 1
Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk Y Biêr Niê. Ảnh: Hoài Vũ.

Về các trường hợp sử dụng bằng cấp không đúng quy định để vào cơ quan Nhà nước, Phó bí thư Đắk Lắk nhấn mạnh “phải nghiêm trị”.

Vị lãnh đạo này thừa nhận trường hợp cán bộ bị phát hiện sử dụng bằng cấp không đúng quy định không phải câu chuyện mới xảy ra.

Ông nói cách đây hơn mười năm, công tác quản lý cán bộ chưa có quy trình chặt chẽ, hồ sơ cán bộ quản lý chưa tốt. Vì vậy, không có những bước sàng lọc ngay từ đầu.

Mặt khác, tỉnh Đắk Lắk có đến 47 dân tộc từ 63 tỉnh, thành tập trung về nên việc thẩm tra, xác minh gặp nhiều khó khăn.

“Vì trước đây không làm chặt chẽ nên nhiều người lợi dụng kẽ hở đó để tiến thân. Nhưng bây giờ công tác này đã được chú ý hơn. Việc bây giờ cần làm là tổ chức rà soát lại toàn bộ một cách nghiêm túc”, ông Y Biêr Niê nhấn mạnh.

Xử nghiêm cán bộ tiếp tay đưa nhân sự giả vào bộ máy

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nhìn nhận ở góc độ bao quát hơn và cho rằng trong việc quy định trình tự, thủ tục để tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có khâu còn nhiều kẽ hở, tạo cơ hội cho những kẻ không đủ tiêu chuẩn lọt lưới vào bộ máy.

nhan vien goi dau thang tien len truong phong anh 2
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: Hoài Vũ.

Cùng với đó là tình trạng người có thẩm quyền lợi dụng kẽ hở đó để hợp thức hoá việc đưa người thân, người nhà vào bộ máy. “Vì thế, phải phát hiện ra kẽ hở đó để rào chắn lại, cho họ hết đường lợi dụng", ông Vân nói.

Bên cạnh đó, theo ông Vân, phải có chế tài xứng đáng, thật nghiêm khắc để trừng trị, làm gương cho những người có ý định lạm dụng kẽ hở của pháp luật để đưa những người có tiền, có quan hệ vào bộ máy lãnh đạo.

Ví dụ trường hợp cụ thể ở Đắk Lắk, chỉ một nhân viên gội đầu dùng bằng của người khác mà thăng tiến lên vị trí trưởng phòng, đại biểu này cho rằng chưa hẳn do quy trình sai, mà do lạm dụng của những người có thẩm quyền.

Ông ví von việc này không khác gì đưa hàng giả vào chuỗi lưu thông, mà hàng giả ở đây là nhân sự giả, không đáp ứng yêu cầu của cán bộ.

Vấn đề này do chúng ta còn có những quy định định tính về bằng cấp nên để hợp thức hoá tiêu chuẩn bằng cấp, họ chọn cách đi mượn hoặc mua bằng.

Trường hợp nhân viên gội đầu ở Đắk Lắk bị lọt lưới ngay từ đầu. Việc này hoặc do cơ quan xác minh, thẩm tra của cơ quan tổ chức không làm đến nơi đến chốn, hoặc do người có chức quyền chỉ đạo các cơ quan bên dưới bỏ qua chuyện man trá về bằng cấp để bổ nhiệm cán bộ.

Bởi vậy, theo ông phải xem xét hành vi của từng người liên quan. “Đương nhiên nhân sự đó cố ý làm trái rồi, nhưng ai tiếp tay cho họ, ai hợp thức hoá cho họ thì phải xem xét trách nhiệm của từng người”, đại biểu lưu ý.

Một lần nữa nhấn mạnh các quy định của ta cơ bản là tốt, ông Vân cho rằng vấn đề nằm ở chỗ những kẻ lạm dụng quyền lực luôn có “muôn phương vạn kế” để dối trá, luồn lách các quy định để hợp thức hoá theo ý muốn của mình.

Một bất cập khác trong vụ việc này là đang đổ lỗi cho tập thể, song ông Vân nhận định đây thực chất là “bàn tay đạo diễn” của những người đứng đầu, nên phải rào các kẽ hở, đồng thời xử nghiêm những “chủ mưu” của các vụ “nâng đỡ không trong sáng”.

Cách chức nữ phó phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng cấp 3 giả

Bà Bùi Thị Thân, Phó phòng Hành chính (Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk), bị kỷ luật cảnh cáo và cách chức phó phòng vì sử dụng bằng cấp 3 giả.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm