Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim về Neil Armstrong gây tranh cãi vì bỏ màn cắm cờ Mỹ lên Mặt trăng

Bộ phim "First Man" của đạo diễn Damien Chazelle và nam diễn viên Ryan Gosling (bộ đôi của "La La Land") gây tranh cãi dữ dội khi bỏ cảnh Neil Armstrong cắm cờ Mỹ lên Mặt trăng.

Trailer phim 'First Man' Bộ phim tiểu sử phi hành gia Neil Armstrong, do Damien Chazelle đạo diễn và Ryan Gosling đóng vai chính.

First Man là bộ phim do Steven Spielberg làm giám đốc sản xuất, Damien Chazelle đạo diễn và Josh Singer biên kịch, dựa trên cuốn sách First Man: The Life of Neil A. Armstrong của James R. Hansen. Tài tử Ryan Gosling vào vai Neil Armstrong, cùng các đồng nghiệp khác vào vai đồng đội của Armstrong trong nhiệm vụ Apollo 11 vào năm 1969.

First Man vừa ra mắt tại LHP Venice hôm 29/8 và sẽ ra rạp tại Mỹ vào ngày 12/10.

Ryan Gosling bị chỉ trích

Mới đây, trả lời tờ Telegraph, ngôi sao người Mỹ có cách giải thích gây tranh cãi về việc lược bỏ cảnh cắm cờ nước Mỹ trên Mặt trăng.

Anh nói: "Tôi nghĩ rằng hành động này cuối cùng đã được nhìn nhận như một bước tiến của nhân loại và đó cũng là cách chúng tôi nhìn nhận trong phim. Tôi nghĩ Neil là người rất khiêm tốn, cũng như các phi hành gia khác, vì nhiều lần ông tỏ ý không muốn hướng sự chú ý về bản thân mình mà muốn 400.000 con người giúp nhiệm vụ đó thành công cũng được ghi nhận".

phim ryan gosling gay tranh cai anh 1
Ryan Gosling trong vai Neil Armstrong. Ảnh: Universal.

Gosling cũng nhắc lại câu nói của Armstrong khi đáp xuống Mặt trăng: "Bước đi nhỏ bé của một con người, bước tiến khổng lồ của nhân loại".

Dù có lý lẽ rất thuyết phục, Gosling vẫn vấp phải sự phản đối của những người muốn nhấn mạnh công trạng của nước Mỹ trong việc chinh phục không gian.

Pete Hegseth, người dẫn chương trình của Fox & Friends, lôi gốc gác của Gosling ra (anh là người Canada) và chỉ trích anh là "tên ngốc".

phim ryan gosling gay tranh cai anh 2
Ảnh Neil Armstrong và Edwin Aldrin cắm cờ Mỹ trên Mặt trăng vào ngày 20/7/1969. Ảnh: Science & Society Picture Library/Getty Images.

"Ryan Gosling là một tên ngốc", Hegseth nói, "Gì cơ? Anh ta là công dân toàn cầu nghĩ rằng một nhúm người đã tập trung lại rồi nói: Nào chúng ta cùng đi lên Mặt trăng? Không, chỉ một quốc gia, theo chủ nghĩa tư bản, được lãnh đạo bởi những con người tự do, với một tầm nhìn rộng lớn, đã nói câu đó".

"Một phần của nhiệm vụ chinh phục không gian là để Mỹ có thể thắng người Nga trong cuộc Chiến tranh Lạnh", Hegseth nhấn mạnh, "Và bây giờ, những diễn viên thích chỉnh sửa lịch sử của Hollywood lại thuyết giảng cho chúng ta rằng đó là thành tựu nhân loại, rằng người Mỹ không có công trạng gì hay sao?".

Đạo diễn và các con của Neil Armstrong bảo vệ bộ phim

Hôm 31/8, ngay sau khi phát ngôn của Gosling gây tranh cãi, hai anh em Rick Armstrong và Mark Armstrong đã ra một thông cáo chung với James R. Hansen, tác giả sách First Man, tỏ quan điểm ủng hộ bộ phim.

"Chúng tôi không thấy bộ phim là chống lại nước Mỹ, theo mọi nghĩa", bộ ba tuyên bố, "Thậm chí là ngược lại. Nhưng đừng hiểu nhầm chúng tôi. Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người hãy xem bộ phim này và tự cảm nhận điều đó".

phim ryan gosling gay tranh cai anh 3
Mark Armstrong (trái) và Rick Armstrong đứng trước bức tranh vẽ người cha Neil Armstrong tại Trung tâm Nghiên cứu Hàng không Armstrong ở Mỹ. Ảnh: U.S. Air Force .

Còn đạo diễn Damien Chazelle giải thích: "Trong phim có cảnh lá cờ Mỹ tung bay trên Mặt trăng, nhưng tôi quyết định không tập trung vào hành động cắm cờ ở giây phút vừa hoàn thành nhiệm vụ Apollo 11".

Đạo diễn khẳng định việc lược bỏ cảnh này "không phải là một tuyên bố về chính trị". Mục đích của anh khi làm ra bộ phim này là "chia sẻ với khán giả những khía cạnh vô hình, chưa được biết đến của sứ mệnh nước Mỹ đối với Mặt trăng, đặc biệt là câu chuyện cá nhân của Neil Armstrong, những cảm xúc và suy nghĩ của ông trong những giờ phút lịch sử đó".

"Đây là kỳ công ngoài sức tưởng tượng, một bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại. Bộ phim nói về một trong những thành tựu phi thường nhất không chỉ trong lịch sử nước Mỹ mà còn trong lịch sử loài người. Hy vọng của tôi là giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thời điểm khó khăn, táo bạo và anh hùng này", đạo diễn bộc bạch.

Phi hành gia Neil Armstrong qua đời vào năm 2012 ở tuổi 82.

Tài tử Ryan Gosling được ngợi khen khi vào vai Neil Armstrong

Giới quan sát nhận định sau “La La Land” (2016), đạo diễn Damien Chazelle sẽ thêm một lần nữa là ứng cử viên đáng gờm trên đường đua Oscar năm nay với “First Man”.

Hạ Huyền

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh