Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Phim truyền hình miền Nam đang ở bước đường cùng, khó cứu vãn'

Bà Bích Liên, đại diện nhà sản xuất phim "Đánh cắp giấc mơ" cho biết phim truyền hình hiện rất khó khăn. Chi phí cho mỗi tập phim bây giờ so với 10 năm trước không thay đổi.

Hai năm qua, phim truyền hình miền Nam rơi vào khủng hoảng khi số lượng phim bị cắt giảm, phim mới ra mắt bị khán giả quay lưng. Nói về khó khăn của phim truyền hình hiện nay, bà Bích Liên, giám đốc sản xuất phim Đánh cắp giấc mơ khẳng định: "Với mức kinh phí sản xuất phim hạn hẹp như hiện nay, phim truyền hình đang ở bước đường cùng, khó có cách cữu vãn".

Bà kể trước đây mỗi năm công ty bà ký kết với đài truyền hình Vĩnh Long, HTV và VTV sản xuất 600-800 tập phim. Tuy nhiên, con số này hiện đã giảm gần 90%. "Hiện tôi và các đơn vị khác còn sản xuất phim truyền hình không phải vì lợi nhuận mà vì chót ký hợp đồng với đài truyền hình và lòng đam mê nghề", bà cho hay.

Phim truyen hinh mien nam o duong cung anh 1
Quốc Trường trong phim Đánh cắp giấc mơ.

Theo bà, mỗi tập phim truyền hình hiện nhà đài trả 180 triệu đồng cho nhà sản xuất. Mức giá này tương đương với 10 năm trước. Điều này đồng nghĩa với việc cát-xê diễn viên và ê-kíp đoàn phim nhận được ở hiện tại cũng bằng 10 năm trước.

"Ở vai trò nhà sản xuất, phải trả cát-xê cho diễn viên thấp, tôi rất xót nhưng không biết xoay xở thế nào. Tôi nghĩ trong hoàn cảnh này, diễn viên còn trụ được với nghề là dũng cảm và phải quyết tâm lớn. Ai cũng phải kiếm nghề tay trái mới có thể đảm bảo cuộc sống", bà nhấn mạnh.

Trong buổi ra mắt phim Đánh cắp giấc mơ, đạo diễn Phương Điền cho rằng phải mời dàn diễn viên trẻ vì kinh phí sản xuất khiêm tốn. Riêng các diễn viên nổi tiếng như Quốc Trường, Khánh Huyền, Huỳnh Trang Nhi đồng ý đóng phim mà không quan tâm đến cát-xê.

"Quốc Trường đã là doanh nhân thành đạt, đóng phim vì yêu thích. Tôi chỉ mời vai diễn nhỏ và cát-xê vô cùng khiêm tốn, cậu ấy vẫn đồng ý. Chỉ khi có kinh tế vững vàng, diễn viên mới nhận phim vô tư như thế", nam đạo diễn cho hay.

Phim truyen hinh mien nam o duong cung anh 2
Huỳnh Trang Nhi làm mẹ Bạch Công Khanh trong phim.

Diễn viên Huỳnh Trang Nhi tâm sự về nước đóng phim bởi lòng đam mê nghề. Chị nói: "Công việc kinh doanh giúp tôi ổn định kinh tế. Tôi tham gia phim vì muốn hóa thân thành các vai diễn khác nhau, có thêm trải nghiệm sống. Tôi phải đầu tư tiền bạc cho vai diễn nhiều hơn cả số cát-xê nhận được".

Trước thực trạng khó khăn của phim truyền hình miền Nam, nhiều diễn viên kỳ cựu như Hoài An, Hùng Thuận, Nhật Kim Anh... phải chuyển hướng kinh doanh, bán hàng online. Mới đây, diễn viên Hoàng Anh đã quyết định tạm dừng đóng phim, chuyển sang Mỹ định cư. Anh thừa nhận không thể có kinh tế ổn định nhờ đóng phim.

Là diễn viên nổi tiếng song Hoàng Anh chỉ nhận được một phim trong năm qua. Anh khẳng định: "Qua Mỹ là lựa chọn tất yếu. Tôi không thể ngồi chờ chết được".

Diễn viên Hoàng Anh ngừng đóng phim, sang Mỹ định cư

Công của phim "Gạo nếp gạo tẻ" cho biết anh không thể sống được bằng thu nhập từ phim ảnh nên quyết ngừng đóng phim, sang Mỹ cùng vợ con.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh