Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim ‘Tiếng gọi nơi hoang dã’ khác nguyên tác văn học ra sao?

Tác phẩm điện ảnh do Harrison Ford đóng chính đưa ra nhiều sự thay đổi so với tiểu thuyết gốc của nhà văn Jack London nhằm tiếp cận khán giả hiện đại.

Trailer bộ phim 'Tiếng gọi nơi hoang dã' Bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên với Harrison Ford trong vai chính.

*Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung bộ phim Tiếng gọi nơi hoang dã.

phim Tieng goi noi hoang da anh 1

Quá khứ của Buck: Một chi tiết giúp The Call of the Wild ăn điểm so với tiểu thuyết gốc chính là câu chuyện quá khứ của Buck. Trong cả hai phiên bản, chủ trước của chú chó đều là thẩm phán Miller (Bradley Whitford) ở Bắc Carolina, Mỹ. Song, nhân vật chỉ được nhắc sơ qua trong nguyên tác. Ở bản phim, cuộc sống trước đây của Buck khá thoải mái khi chú chó có thể làm mọi thứ mình thích mà không cần quan tâm hậu quả. Điều đó khiến chuyến phiêu lưu tới vùng đất hoang dã của nhân vật trở nên cảm xúc hơn. Ngoài ra, Buck trong phim bị kẻ trộm lạ mặt cuỗm đi; còn ở tác phẩm của Jack London thì kẻ thủ ác là người làm vườn của thẩm phán Miller.

phim Tieng goi noi hoang da anh 2

Nhân vật của Harrison Ford xuất hiện từ sớm: Trong phim, Buck tìm lại được chiếc kèn harmonica cho John Thornton (Harrison Ford) ngay khi vừa bị đưa lên vùng Yukon lạnh giá. Cả hai gặp lại khi Buck trở thành thành viên của đoàn chó kéo xe trượt tuyết giao thư tín. Những chi tiết này, cùng phần dẫn truyện của Harrison Ford, là sự sáng tạo của bộ phim. Trong sách, John Thornton chỉ xuất hiện ở gần cuối tác phẩm để trở thành bạn đồng hành của Buck. Sự thay đổi có lẽ đến từ việc ê-kíp muốn dành thêm nhiều đất diễn cho một ngôi sao lớn như Harrison Ford.

phim Tieng goi noi hoang da anh 3

Buck tha mạng cho Spitz: Để có thể tiếp cận nhiều khán giả hơn, The Call of the Wild đã giảm nhẹ mức độ bạo lực và máu me so với nguyên tác. Trong phim, Buck bị con đầu đàn Spitz căm ghét ngay khi vừa gia nhập đội chó kéo xe. Khi xung đột nổ ra, Buck bị Spitz áp đảo cho đến khi những chú chó khác chạy đến trợ giúp. Lúc này, Buck dễ dàng giành chiến thắng và đuổi đối thủ đi. Tuy nhiên, trong nguyên tác, Buck thẳng tay sát hại Spitz vì muốn trở thành thủ lĩnh mới của đàn chó. Lòng trắc ẩn của anh chàng trong sách ít hơn khi bản năng hoang dã bắt đầu thức tỉnh.

phim Tieng goi noi hoang da anh 4

Francois và Perrault tử tế hơn: Chủ nhân đầu tiên của Buck ở Yukon là Francois (Cara Gee) và Perrault (Omar Sy) - hai người đưa thư ở vùng hẻo lánh. Phim không chỉ thay đổi giới tính của Francois từ nam thành nữ, mà còn biến bộ đôi thành những người chủ tử tế hơn nguyên tác nhiều lần. Trong tác phẩm của Jack London, họ sẵn sàng đánh đập những chú chó khi thấy cần thiết. Cả hai cũng nhận thức rõ mâu thuẫn giữa Buck và Spitz, nhưng vẫn để chúng đánh nhau và chỉ can thiệp khi cần thiết. Họ dễ dàng đoán ra việc Buck giết Spitz và chẳng hề tỏ ra đau buồn.

phim Tieng goi noi hoang da anh 5

Đàn chó và Hal đều còn sống: Như đã đề cập, mức độ bạo lực và bi kịch trong phim đều được giảm nhẹ so với nguyên tác. Trong bộ phim của đạo diễn Chris Sanders, John giải cứu Buck khỏi Hal (Dan Stevens) và cô em gái ngờ nghệch Mercedes (Karen Gillan), đồng thời cảnh báo họ rằng lớp băng mỏng sẽ dễ dàng vỡ vụn dưới sức nặng của xe trượt tuyết nhưng không được đáp lại. Ít lâu sau, Hal trở lại thị trấn và tấn công John. Anh kể rằng lớp băng vỡ thật, khiến chiếc xe chìm xuống mặt nước. Mercedes cùng chồng mất mạng trong khi đàn chó bỏ chạy. Thực tế thì cảnh này chưa từng xuất hiện trong sách khi cả Hal lẫn đàn chó đều mất mạng.

phim Tieng goi noi hoang da anh 6

Nhân vật của Harrison Ford chỉ có một mình: Trong phim, John Thornton chọn đến sống ở Yukon để được một mình. Trước đó, ông mất đi người con trai và không thể chịu được chốn đông người. Trong sách, John có cuộc sống hoàn toàn khác. Ông cùng hai người bạn là Pete và Hans đến vùng Yukon để tìm kiếm kho báu như bao người khác. Bộ ba cùng Buck và đàn chó kéo xe truy lùng một căn chòi trong truyền thuyết. Trong phim, John và Buck chỉ muốn khám phá thế giới hoang dã và tình cờ tìm thấy căn chòi này.

phim Tieng goi noi hoang da anh 7

John bị Hal giết: Không chỉ sống sót, Hal còn trở thành phản diện chính trong The Call of the Wild. Gã bám theo John vì cho rằng ông cất giấu vàng. Hal bất ngờ tấn công John, khiến căn chòi bóc cháy. Buck xuất hiện nhưng đã quá trễ để cứu người chủ. Trong sách, Buck trở về sau một chuyến du ngoạn với đàn sói trong vùng và phát hiện ra John, Pete và Hans đều bị giết bởi bộ lạc Yeehat. Chú chó giết vài người để trả thù, rồi gia nhập đàn sói vì chút liên kết nhân tính cuối cùng đã biến mất. Về sau, Buck vẫn nhiều lần tấn công người Yeehat như một thói quen.

phim Tieng goi noi hoang da anh 8

Nhiều cảnh hành động hơn: Phiên bản điện ảnh đã thêm thắt hai cảnh hành động để tăng tính giải trí cho tác phẩm. Đầu tiên, khi bộ đôi đưa thư vượt qua một lớp băng mỏng, Francois bất ngờ rơi xuống làn nước lạnh. Buck liền nhảy xuống cứu và suýt nữa mất mạng. Nếu trường hợp tương tự diễn ra trong truyện, chú chó có lẽ đã mặc kệ người chủ xấu tính. Trong lúc dẫn đầu đoàn xe sau đó, Buck phát hiện ra một vụ tuyết lở và quyết định trốn vào một hang động thay vì cố chạy thoát.

‘Tiếng gọi nơi hoang dã’ - ấm lòng, nhưng chưa đủ gai góc

Bộ phim chuyển thể từ danh tác của Jack London đưa khán giả tới với vùng thiên nhiên hoang dã khắc nghiệt ở miền Bắc nước Mỹ, và gặp gỡ chú chó cứng đầu Buck cùng ông già John.

Hạ Tuyết

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh