Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phim Thế chiến I ‘1917’ thống trị giải thưởng ‘Oscar Anh quốc’

Lễ trao giải BAFTA lần thứ 73 chứng kiến chiến thắng vang dội của tác phẩm do đạo diễn Sam Mendes thực hiện với tổng cộng 7 lần được xướng tên, trong đó có Phim truyện xuất sắc.

Cú máy thần kỳ ở bom tấn chiến tranh ‘1917’ “1917” của đạo diễn Sam Mendes sẽ mang lại cho khán giả cảm giác toàn bộ tác phẩm điện ảnh lấy đề tài Thế chiến I chỉ có một cú máy duy nhất.

Tối 2/2 (theo giờ Anh), trên sân nhà, 1917 hoàn toàn chinh phục Viện hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc. Tại lễ trao giải BAFTA lần thứ 73, tác phẩm lấy đề tài Thế chiến I đã giành tổng cộng 7 chiến thắng từ 9 đề cử, trong đó có Phim truyện xuất sắc.

Bên cạnh hạng mục cao nhất, 1917 còn lần lượt giành các giải Phim Anh quốc, Quay phim, Kỹ xảo điện ảnh, Thiết kế sản xuất, Âm thanh, và Đạo diễn xuất sắc. Đây cũng mới là lần đầu tiên cá nhân nhà làm phim Sam Mendes được tôn vinh ở BAFTA.

giai BAFTA 2020 anh 1

Ê-kíp phim chiến tranh 1917 có chiến thắng vang dội tại BAFTA 2020.

Trước lễ trao giải, Joker đứng đầu danh sách đề cử khi có tên ở 11 hạng mục. Ê-kíp có lẽ cũng cảm thấy hài lòng khi ra về với ba chiến thắng cho Nhạc nền, Tuyển trạch diễn viên (một hạng mục BAFTA mới mở ra trong năm nay), và Nam diễn viên chính xuất sắc cho Joaquin Phoenix.

Với các giải thưởng diễn xuất, Joaquin Phoenix, Brad Pitt (Nam phụ với Once Upon a Time in Hollywood), Renée Zellweger (Nữ chính với Judy), Laura Dern (Nữ phụ với Marriage Story) tiếp tục mạch chiến thắng ở BAFTA.

Họ đã cùng nhau có những bước tiến dài từ Quả cầu vàng, Critics’ Choice Awads, SAG của Hiệp hội Diễn viên, cho tới giải thưởng của Viện hàn lâm Anh quốc. Đây hiện là bốn ứng cử viên sáng giá nhất cho những hạng mục tương tự tại Oscar 2020 diễn ra sau đây đúng một tuần lễ.

giai BAFTA 2020 anh 2

Brad Pitt giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc tại BAFTA với Once Upon a Time in Hollywood. Song, anh không có mặt tại sự kiện vì "nghĩa vụ gia đình".

Hôm 1/2, Parasite Jojo Rabbit mới được Hiệp hội Biên kịch Mỹ vinh danh tại sự kiện thường niên WGA. Chỉ sau đó đúng một ngày, cả hai tiếp tục nhận giải thưởng tương tự cho Kịch bản gốc Kịch bản chuyển thể xuất sắc của BAFTA.

Như dự đoán của nhiều người, “ngựa ô” Parasite của điện ảnh Hàn Quốc còn giành chiến thắng hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc của Viện hàn lâm Anh quốc. Tác phẩm của đạo diễn Bong Joon-ho nay như cầm chắc chiến thắng hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2020 sau quãng thời gian dài gây tiếng vang.

Thất vọng hơn cả tại BAFTA 2020 có lẽ là The Irishman. Bộ phim đề tài gangster của đạo diễn Martin Scorsese nhận 10 đề cử, nhưng rốt cuộc ra về tay trắng. Ngoài ra, các phim Marriage Story, Bombshell, Jojo RabbitFord v Ferrari cũng đều chỉ có một chiến thắng duy nhất.

giai BAFTA 2020 anh 3

Laura Dern mang về chiến thắng duy nhất cho Marriage Story tại BAFTA năm nay.

Năm 2019, BAFTA chọn tôn vinh Roma cho hạng mục Phim truyện xuất sắc. Tuy nhiên, tại lễ trao giải Oscar, bộ phim của đạo diễn Alfonso Cuarón bị Green Book vượt qua. Song, Green Book trước đó vốn được Hiệp hội Sản xuất vinh danh tại sự kiện PGA. Việc 1917 liên tục thâu tóm các giải tiền Oscar quan trọng trong một tháng qua biến đây trở thành cái tên rất khó bị đánh bại sau đây một tuần lễ.

Sau BAFTA, chỉ còn lại một giải thưởng tiền Oscar duy nhất là Tinh thần Độc lập (Independent Spirit Award). Tuy nhiên, sự kiện vinh danh các tác phẩm điện ảnh độc lập diễn ra trước Oscar chỉ đúng một ngày, tức khi hòm phiếu của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã đóng lại.

Theo kế hoạch, AMPAS chuẩn bị đóng hòm phiếu bầu chọn vào ngày 4/2. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại lễ trao giải thưởng Oscar diễn ra vào sáng 10/2 theo giờ Việt Nam.

Kết quả giải thưởng điện ảnh BAFTA 2020

Phim truyện xuất sắc: 1917

Phim Anh quốc xuất sắc: 1917

Biên kịch, đạo diễn hoặc sản xuất đầu tay người Anh xuất sắc: Mark Jenkin, Kate Byers, Linn Waite với Bait

Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc: Parasite

Phim tài liệu xuất sắc: For Sama

Phim hoạt hình xuất sắc: Klaus

Đạo diễn xuất sắc: Sam Mendes với 1917

Kịch bản gốc xuất sắc: Parasite

Kịch bản chuyển thể xuất sắc: Jojo Rabbit

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Renée Zellweger trong Judy

Nam diễn viên chính xuất sắc: Joaquin Phoenix trong Joker

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Laura Dern trong Marriage Story

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Brad Pitt trong Once Upon a Time in Hollywood

Nhạc nền xuất sắc: Joker

Tuyển trạch diễn viên xuất sắc: Joker

Quay phim xuất sắc: 1917

Dựng phim xuất sắc: Ford v Ferrari

Thiết kế sản xuất xuất sắc: 1917

Phục trang xuất sắc: Little Women

Hóa trang và làm tóc xuất sắc: Bombshell

Âm thanh xuất sắc: 1917

Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc: 1917

Phim hoạt hình ngắn Anh xuất sắc: Grandad Was a Romantic

Phim ngắn Anh xuất sắc: Learning to Skateboard in a Warzone (If You’re a Girl)

Ngôi sao triển vọng (do khán giả bầu chọn): Michael Ward

Các cột mốc đáng chú ý trên đường đua Oscar 2020

5/1: Lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng - 1917Once Upon a Time in Hollywood thắng

12/1: Lễ trao giải thưởng Critics’ Choice - Once Upon a Time in Hollywood thắng

13/1: Công bố đề cử giải thưởng Oscar lần thứ 92 - Joker nhận 11 đề cử; The Irishman, 1917, Once Upon a Time in Hollywood cùng có 10 đề cử

18/1: Lễ trao giải thưởng PGA của Hiệp hội Sản xuất Mỹ - 1917 thắng

19/1: Lễ trao giải thưởng SAG của Hiệp hội Diễn viên Mỹ - Parasite thắng

26/1: Lễ trao giải thưởng DGA của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ - 1917 thắng

1/2: Lễ trao giải thưởng WGA của Hiệp hội Biên kịch Mỹ - Parasite và Jojo Rabbit thắng

2/2: Lễ trao giải thưởng BAFTA của Viện hàn lâm Anh quốc - 1917 thắng

4/2: Kết thúc bầu chọn Oscar lần thứ 92

8/2: Lễ trao giải thưởng Tinh thần Độc lập

9/2: Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 92

‘1917’ - hành trình đi tìm sự sống giữa chiến tranh bạo tàn

Chưa cần nhắc tới phong cách dựng phim như “không cắt”, “1917” của đạo diễn Sam Mendes thực sự là một tác phẩm điện ảnh xuất sắc với thông điệp phản chiến đầy nhân văn và sâu sắc.

Phim ‘Ký sinh trùng’ của người Hàn nối dài giấc mơ Oscar

Bộ phim Hàn Quốc cùng “Jojo Rabbit” giành hai giải quan trọng tại sự kiện thường niên WGA do Hiệp hội Biên kịch Mỹ tổ chức.

Nam Lương

Bạn có thể quan tâm