Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phim thảm họa núi lửa Pompeii: Mãn nhãn nhưng chưa thỏa mãn

Bộ phim từng được cho rằng sẽ trở thành một sự kết hợp hoàn hảo giữa "Titanic" và "Gladiator".

Pompeii mở đầu với trường đoạn toàn bộ ngôi làng người Celt của cậu bé Milo bị tàn sát dã man bởi binh lính La Mã. Chỉ nhờ có may mắn mà Milo mới có thể thoát chết. Song cậu cũng bị những tay buôn bán nô lệ bắt được khi đang trốn trong rừng rồi biến thành một võ sĩ giác đấu trong suốt gần 20 năm trời sau đó. Khi tài năng võ nghệ của Milo được tên chủ trò Graecus phát hiện, chàng trai được đưa tới thành Pompeii để tham gia vào những cuộc đấu khát máu có quy mô lớn hơn.

Trên đường tới Pompeii, Milo có dịp chạm mặt và phải lòng với tiểu thư Cassia của một gia đình quyền quý. Nàng vốn đang chạy trốn khỏi Rome bởi sự săn đuổi và tán tỉnh lộ liễu của lão nghị sĩ Corvus.

Milo - nhân vật chính của Pompeii, do Kit Harrington thủ vai.

Tuy nhiên, Corvus không để cho Cassia được yên khi truy đuổi nàng về tới tận thành Pompeii. Lợi dụng quyền lực và ảnh hưởng với Hoàng đế, cộng thêm việc cha của Cassia rất cần Corvus cho những dự án cải tổ lại Pompeii, lão quyết tâm cướp Cassia về làm thê thiếp. Milo cùng với Atticus, một võ sĩ giác đấu khác sắp sửa giành được tự do, chống lại Corvus ra mặt và chấp nhận đương đầu với những cạm bẫy do lão giăng ra. Chỉ có điều, mọi toan tính của con người sớm đi chệch khỏi dự kiến khi ngọn núi lửa Vesuvius đang chầu chực nuốt chửng cả thành Pompeii rộng lớn.

Kiefer Sutherland trong vai nghị sĩ La Mã Corvus.

Lấy bối cảnh năm 79 sau Công nguyên, Pompeii là tác phẩm mới nhất đến từ đạo diễn Paul W.S. Anderson, sau loạt phim Resident Evil, Alien vs. Predator hay phiên bản điện ảnh gần đây nhất của The Three Musketeers. Không ngạc nhiên khi dấu ấn của Anderson trong Pompeii là hết sức rõ ràng khi anh tiếp tục sử dụng hiệu ứng slow-motion cho những cảnh hành động chiến đấu với tần suất dày đặc, cũng như các hiệu ứng 3D "lao thẳng vào mặt khán giả" – nhất là khi ngọn núi lửa Vesuvius bắt đầu chuyển mình.

Câu chuyện tình yêu giữa Milo và Cassia bị thử thách bởi cả sự khác biệt giai cấp lẫn thiên nhiên.

Tuy vậy, để chờ đến lúc thành Pompeii bị nhấn chìm, khán giả sẽ phải trải qua hơn nửa đầu bộ phim tập trung vào câu chuyện xoay quanh chàng nô lệ Milo. Thực tế, câu chuyện phim trong Pompeii chứa đựng rất nhiều chủ đề: tình yêu bị cấm đoán giữa Milo và Cassia, chuyện chính trị giữa thành Pompeii và đế chế La Mã, cuộc báo thù cho những đồng hương người Celt của Milo, ước mơ vươn tới một xã hội bình đẳng hơn thông qua nhân vật Atticus…

Đáng tiếc thay, các nhân vật trong Pompeii lại hết sức rập khuôn và không sở hữu đủ nét đặc sắc để có thể giúp cho câu chuyện trở nên có sức nặng trước khi thảm họa ập xuống. Càng đáng tiếc hơn khi dàn diễn viên phụ của Pompeii gồm toàn những diễn viên có tiếng như Carrie-Anne Moss, Jared Harris hay Kiefer Sutherland (vai lão nghị sĩ Corvus)

Ngay cả tài tử Kit Harington, người thủ vai Jon Snow trong loạt phim truyền hình Game of Thrones, cũng không gây được ấn tượng mạnh cho khán giả với vẻ mặt gần như lúc nào cũng vô cảm dành cho Milo. Nhân vật tiểu thư Cassia của Emily Browning tuy khá hơn một chút nhưng chỉ mình cô là không đủ để có thể vực dậy toàn bộ mạch truyện phim. Cặp diễn viên chính cũng không có được sự ăn ý cần thiết để có thể tạo ra được một câu chuyện tình yêu đủ lay động cảm xúc của khán giả sau khi bộ phim kết thúc.

Một mình Emily Browning (trái) trong vai tiểu thư Cassia là không đủ.

Một điều đáng tiếc nữa của Pompeii là những pha hành động chiến đấu giữa các võ sĩ giác đấu tương đối đơn điệu và không có nhiều nét đột phá sáng tạo như các tác phẩm khác của Paul W.S. Anderson. Khán giả chỉ có thể cảm thấy cuốn hút hơn vào bộ phim khi thành Pompeii bắt đầu bị dung nham tấn công, bởi kỹ xảo và phần hình ảnh 3D chính là ưu điểm lớn nhất mà Pompeii có được.

Một cảnh rượt đuổi ấn tượng ở cuối phim.

Rõ ràng, đạo diễn Paul W.S. Anderson từng ấp ủ rất nhiều hy vọng với Pompeii khi cho quay gần như toàn bộ bộ phim bằng máy quay 3D. Thậm chí, trước khi bộ phim ra mắt, fan hâm mộ của anh từng lạc quan cho rằng Pompeii sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo giữa TitanicGladiator. Chỉ có điều, các cảnh hành động chưa đạt được tới độ như Gladiator, còn câu chuyện tình yêu thì làm sao mà xúc động như Titanic được. Khán giả có thể cảm thấy thỏa mãn về mặt thị giác khi núi lửa bắt đầu phun trào, nhưng cũng đừng yêu cầu nhiều hơn thế ở Pompeii.

Pompeii đã được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 7/3.

Poster chính thức của Pompeii,


Trailer chính thức của Pompeii.

Châu Mộ Văn

Ảnh: Bạch Kim M.V.P

Bạn có thể quan tâm