Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim ‘Ròm’ vi phạm luật, phải rút khỏi Liên hoan phim Busan

Đoàn phim “Ròm” đã tự ý đăng ký và gửi thành phẩm tới sự kiện điện ảnh tại Hàn Quốc trong lúc chưa được cấp Giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Cục Điện ảnh và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch mới ra thông báo xoay quanh việc bộ phim Ròm tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan. Hồi đầu tháng, nhiều tờ báo trong nước đưa tin về việc tác phẩm của đạo diễn Trần Thanh Huy sẽ tham gia tranh giải hạng mục New Currents tại sự kiện điện ảnh Hàn Quốc.

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh số 62/2006/QH11, phim tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

phim Rom anh 1
Ê-kíp đã tự ý gửi Ròm tới Liên hoan phim Quốc tế Busan trước khi trình duyệt Cục Điện ảnh. Đây là hành vi vi phạm Luật Điện ảnh. Ảnh: HK Film.

Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HK Film) đã gửi Ròm tới trình duyệt Cục Điện ảnh vào ngày 4/9, và có buổi chiếu thẩm định đúng một tuần sau đó. Như vậy, khi chưa có giấy phép phổ biến phim, hãng HK Film đã gửi thành phẩm tới Hàn Quốc.

Sau các cuộc làm việc giữa các bên, HK Film cam kết không gửi Ròm tới tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan năm nay dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp Giấy phép Phổ biến phim.

Cũng theo Cục Điện ảnh, tới ngày 23/9, ê-kíp Ròm đã gửi thư tới ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Busan nhằm rút bộ phim khỏi toàn bộ chương trình sự kiện.

Đồng thời cơ quan quản lý đề nghị bên hãng phim giải trình về việc người có quốc tịch nước ngoài tham gia sản xuất phim mà không thực hiện Giám định kịch bản theo quy định tại Thông tư số 11/2011/TT-BVHTTDL, ngày 19/9/2011 về Thủ tục cấp giấy phép cho tổ chức trong nước hợp tác, liên doanh sản xuất phim, cung cấp dịch vụ sản xuất phim với tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Hiện phía HK Film từ chối đưa ra bình luận chính thức xung quanh vụ việc liên quan tới bộ phim Ròm.

Dự án điện ảnh Ròm được đạo diễn Trần Thanh Huy phát triển từ phim ngắn 16:30. Chuyện phim xoay quanh những cậu bé bụi đời, bán kết quả xổ số trên đường phố Sài Gòn. Đóng chính trong phim là Trần Thanh Khoa - em trai của đạo diễn, và Anh Tú Wilson.

Trước đó, Liên hoan phim Quốc tế Busan dự kiến tổ chức suất công chiếu của Ròm vào ngày 4/10, cũng như thêm hai buổi chiếu nữa trong khuôn khổ sự kiện.


Ngọc Nhi

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh